Top 5 cách giúp loại bỏ sự lười biếng

Contents

Lười biếng như một căn bệnh

Mỗi buổi sáng thức dậy phải đặt đến 5 cái báo thức mà không dậy nổi. Rồi lại thêm 5 phút nữa, 5 phút nữa rồi đến trưa. Có những khi muốn ngồi dậy để học bài, hoặc làm một điều gì đó mà lại rất khó. Dường như có bàn tay nào đó kéo mình lại. Có đúng bạn ở đó không? Nếu đúng, hãy cùng tôi đi tìm giải pháp cho căn bệnh này nhé!

Phương pháp loại bỏ sự lười biếng

Thiết lập không gian sinh hoạt và làm việc

Đây là một điều rất quan trọng. Chúng ta thường hình thành các thói quen qua quá trình làm việc và sinh hoạt với một nơi nhất định. Mỗi khi đến không gian đó, bộ não bạn sẽ có một phản xạ có điều kiện. Bạn sẽ làm một việc gì đó một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ quá nhiều. Giống như trong thí nghiệm của Pavlov với chú chó. Sau một thời gian cho chú chó ăn dưới ánh sáng đèn, một thời gian sau chỉ cần thấy bóng đèn đã khiến chú chó chảy nước dãi.

Chính vì thế điều đầu tiên bạn cần làm chính là thiết lập cho mình một không gian sống thích hợp. Hãy chia thành những khu vực với những chức năng khác nhau. Và không dùng sai chức năng của nó. Ví dụ giường dùng để ngủ. Bàn ăn dùng để ăn, lướt mạng xã hội, bàn học chỉ dùng để học. Tuyệt đối không sử dụng bàn học để lướt mạng xã hội. Làm được điều trên, khi đến những khu vực học bài bạn sẽ có phản xạ tự nhiên thôi thúc mình ngồi học.

Sử dụng nguyên tắc 5 giây

Nguyên tắc này sử dụng khá đơn giản. Nhưng đừng vì thế mà xem thường, tuy nhỏ mà có võ đấy. Mỗi sáng khi thức dậy, nếu bạn đang uể oải, hãy đếm ngược từ 5 đến 0. Năm, bốn, ba, hai, một, không và lập tức ngồi dậy.

Nguyên lý của việc đếm này rất đơn giản. Ta cho chúng ta thời gian để quyết định, hết thời gian thì lập tức hành động. Đó là lý do 5 giây đếm ngược chứ không phải đếm đi. Hãy luyện tập nó thường xuyên trong các quyết định của mình. Nó sẽ giúp bạn tăng tính quyết đoán lên và loại bỏ cơn lười biếng của mình.

Tránh xa điện thoại di động khi ngủ và khi làm việc

Bạn cũng nhận ra một phần nguyên nhân của sự lười biếng của mình từ đâu rồi chứ? Có phải là điện thoại di động không? Mỗi buổi sáng khi thức giấc, việc đầu tiên bạn làm chính là mở điện thoại xem các tin nhắn, thông báo. Sau đó đảo qua Tiktok để giải trí một tí, rồi thấy một đoạn review phim hay. Và thế là bạn mất đi một buổi sáng. Hay khi làm việc mệt quá, bạn tự nhủ cho mình 5 phút lướt điện thoại giải lao. Và rồi đâu lại vào đấy.

Cách tốt nhất để bạn không rơi vào tình trạng này chính à hãy tránh xa điện thoại của bạn. Trước khi đi ngủ hãy để nó sang một phòng khác, hoặc một vị trí xa. Hãy làm tương tự như vậy khi bạn làm việc. Chỉ cần chiếc điện thoại không xuất hiện trước mặt bạn là bạn đã có thể tăng sự tập trung lên rất nhiều lần rồi. Nếu bạn lo lắng không có gì đánh thức mình dậy thì hãy sắm ngay cho mình một chiếc đồng hồ báo thức nhé.

Cho bản thân thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Nghỉ ngơi hợp lý là điều rất quan trọng để loại bỏ sự lười biếng. Vì sao vậy? Bởi vì khi ta không ở trong trạng thái sức khỏe tốt nhất, chúng ta dễ tìm đến các biện pháp thư giãn, đặc biệt là sử dụng điện thoại. Nó còn làm giảm khả năng làm việc của chúng ta đi rất nhiều.

Hằng ngày hãy cho bạn các khoảng nghỉ ngơi. Trong khoảng thời gian này bạn không cần suy nghĩ gì về công việc quá nhiều. Hãy làm điều mà bạn thích. Hết khoảng thời gian này, hãy quay trở lại làm việc.

Tìm kiếm môi trường tích cực

Hãy tìm cho mình những địa điểm mà ở đó có nhiều người chăm chỉ, một vài người bạn mà họ làm ra làm, chơi ra chơi. Họ sẽ giúp bạn có năng lượng để làm những điều bạn muốn hằng ngày. Có một câu nói rất hay là: “Nếu bạn chơi với 5 tên trộm, bạn sẽ là tên trộm thứ 6”.

Những nơi đó có thể là các quán cà phê học tập, những câu lạp bộ, những người bạn cầu tiến của chúng ta. Hãy đến đó thường xuyên để tạo cho mình một thói quen nhé.

Kết Luận

Vượt qua sự lười biếng của bản thân là điều chưa bao giờ dễ dàng. Hãy thử áp dụng những phương pháp trên để cảm nhận hiệu quả. Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ cho bạn bè của mình cùng biết nhé!

Nếu bạn có quan tâm về cách quản lý thời gian hiệu quả có thể tham khảo tại đây: https://topdanangcity.com/5-phuong-phap-giup-quan-ly-thoi-gian-hieu-qua/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *