5 phương pháp giúp quản lý thời gian hiệu quả

Chắc hẳn chúng ta ai cũng ít nhiều bị gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian. Từ các bạn học sinh, sinh viên cho tới những người đi làm. Sau đây chúng ta hãy cùng đến với 5 phương pháp quản lý thời gian hiệu quả. Hãy áp dụng chúng để có cuộc sống thoải mái hơn nhé!

Sắp xếp thời gian không hợp lý dẫn đến năng suất làm việc kém
Sắp xếp thời gian không hợp lý dẫn đến năng suất làm việc kém

Contents

Các phương pháp để quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian hiệu quả

Nguyên tắc đơn nhiệm

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, đó là bạn hãy chỉ làm một công việc trong 1 khoảng thời gian nhất định của mình. Bộ não con người được sinh ra đã được lập trình để xử lý một công việc trong một thời điểm. Việc bạn làm nhiều công việc cùng lúc sẽ khiến bộ não của bạn phải “khởi động lại” liên tục. Điều này sẽ khiến bạn mất tập trung và tốn năng lượng hơn.

Hãy dí Deadline, đừng để Deadline dí

How? Làm như thế nào? Đối với sinh viên, vào đầu học kỳ bạn sẽ có các bài tập nhóm cuối kỳ, giữa kỳ, hàng tuần. Bạn hãy ghi ra tất cả những Deadline, yêu cầu môn học của từng môn theo cách bạn dễ nhìn nhất ngay từ đầu năm học, và thiết kế để chỉ cần nhìn vào là bạn sẽ biết được mình đang ở giai đoạn nào của học kỳ và tiếp theo cần phải làm gì. Từ đó phân chia thời gian cho từng Deadline hợp lý. Bạn có thể ghi ra giấy rồi dán ở góc học tập, hay sử dụng các công cụ như Google trang tính và lưu trên thanh dấu trang để tiện truy cập.

Nguyên tắc 30 phút

Theo nguyên tắc này, bạn hãy chia các thời gian của mình thành các khoảng 30 phút. Trong các khoảng thời gian này, hãy phân cho nó một công việc cụ thể. Nếu công việc hơi vất vả, hãy thử cố gắng để tăng năng suất làm việc, còn nếu không thì bạn có thể dành thêm một khoảng 30 phút nữa cho công việc đó. Tùy theo mật độ công việc hằng ngày của bạn, bạn hãy chia thời gian của mình thành từng khoảng phù hợp, có thể là một tiếng, 30 phút, 20 phút,….

Ví dụ đối với một người bận rộn như tỷ phú Elon Musk, ông chia thời gian của mình thành từng khoảng 5 phút. Nhưng chắc là bạn không bận đến mức đó đâu. Khi hoàn thành công việc mà còn thời gian trong khoảng đó, hãy nghỉ ngơi hoặc làm bất cứ điều gì bạn thích như một phần thưởng cho năng suất làm việc của mình.

Sử dụng Google lịch

Và cuối cùng, đây là công cụ trực quan hoá nhất về cách sắp xếp công việc đối với những việc có tính chất hàng ngày, hàng tuần. Nó được đồng bộ hoá cả trên lịch máy tính và điện thoại nên rất tiện lợi. Bạn có thể lên các lịch cố định trong tuần như lịch học, lịch đi làm thêm,… Đối với những công việc phát sinh trong tuần, bạn có thể thêm vào bằng những thao tác đơn giản.

Hãy phân chia theo từng màu, từng nhóm công việc. Từ đó bạn sẽ nắm bắt được những công việc cần làm và quỹ thời gian trong tuần chỉ trong một ánh nhìn. Bạn có thể tìm hiểu kỹ cách sử dụng hiệu quả trên nền tảng Youtube. Đừng quên thêm lối tắt vào thanh dấu trang để truy cập một cách tiện lợi nhất có thể nhé.

Sử dụng ma trận quản lý thời gian Covey

Đây là một sơ đồ đơn giản và khá quen thuộc với các bạn sinh viên trường kinh tế. Nó được phát triển bởi ông Stephen Covey. Ma trận được chia làm 4 ô với các thành phần: Quan trọng, không quan trọng, gấp, không gấp.

Ma trận quản lý thời gian

Việc áp dụng mô hình này rất đơn giản. Bạn chỉ cần ghi ra tất cả đầu công việc bạn cần làm và sau đó xếp chúng vào ô tương ứng. Có 2 ô dễ xác định nhất là ô số 1 và số 4. Đối với số 1 gấp và quan trọng bạn nên thực hiện nó ngay. Đối với ô số 4 thì tốt nhất nên bỏ nó sang 1 bên. Còn ô số 2 và 3 thì bạn có thể cân nhắc làm việc nào trước. Tuy nhiên ô số 2 là ô nguy hiểm. Nhiều người thường có tính chủ quan, nên công việc dễ chuyển từ ô số 2 sang ô số 1. Cần đảm bảo thời gian thực hiện cho các công việc trên.

Kêt luận

Trên đây là 5 cách giúp bạn quản lý thời gian. Hãy thử áp dụng và cảm nhận hiệu quả nhé. Đừng quên sắp xếp công việc trong thời gian hợp lý của mình. Dành ra những khoảng nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc. Nếu bạn có những cách quản lý thời gian thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nha

Để tìm hiểu thêm các đồ ăn hãy ghé TOP 5 QUÁN CAFE VIEW ĐẸP SỐNG ẢO Ở ĐÀ NẴNG

Fanpage Tiệm Bông Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *