TOP 6 THỬ THÁCH VỀ LỐI SỐNG XANH BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

“Lối sống xanh” là một trào lưu đang được hưởng ứng toàn cầu nhằm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngày càng có nhiều gia đình quan tâm đến không khí, môi trường xung quanh và lối sống xanh. Đặc biệt là trong sinh hoạt hàng ngày. Hãy cùng Tiệm sống xanh thử thách bản thân để giúp ích cho chính bạn và gia đình của bạn nhé!

Contents

Hạn chế sử dụng túi nilon

Hiện nay, bạn có thể thấy túi nilon được sử dụng rất phổ biến, bạn sẽ nhìn thấy chúng ở khắp mọi nơi và vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên khi bạn không sử dụng túi nilon bạn sẽ thấy môi trường được xanh hơn. Bởi túi nilon được làm từ những chất khó phân huỷ. Khi thải ra môi trường phải mất hàng trăm năm đến hàng nghìn năm mới bị phân huỷ hoàn toàn. Vì thế sống theo lối sống xanh bạn cần nhớ là đem theo chiếc túi của mình để sử dụng. Mua gì thì bạn bỏ vào và bạn không cần phải sử dụng túi nilon nữa. 

Sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường

Tái sử dụng lại đồ nhựa

Đồ nhựa thường rất khó phân hủy khi thải ra môi trường. Vậy nên, để “sống xanh” hãy tái sử dụng lại những vật dụng làm từ nhựa một cách thông minh. Như là rửa sạch và phơi khô các loại túi nhựa có thể tái chế. Refill (làm đầy lại) các bình nhựa đựng dầu gội, sữa tắm,… đã dùng hết nhé. Bạn hãy hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm từ nhựa PVC. Là vật liệu không tái chế được chứa nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe. Vì thế hãy sử dụng những hộp đựng an toàn khi tiếp xúc với thức ăn.

tái chế
Tái chế rác thải

Mang bộ dụng cụ ăn uống thân thiện với môi trường

Khi mua đồ ăn mang về, người bán thường đựng thức ăn trong hộp nhựa kèm muỗng nhựa, đũa gỗ sử dụng một lần. Hộp nhựa mất từ 50 đến 80 năm mới phân hủy hoàn toàn (theo Oceana). Muỗng nĩa nhựa làm từ polystyrene mất khoảng 100 năm để phân hủy. Vì thế hãy mang theo dụng cụ ăn uống cá nhân để đựng và sử dụng nhé. Nếu bạn là một nhân viên văn phòng thì bộ dụng này cũng sẽ rất hữu ích cho bạn, khi bạn mang theo đồ ăn cho mình vào buổi trưa.

sức khỏe
Dụng cụ ăn uống thân thiện với môi trường

Kiểm tra và rút các nguồn điện trước khi ra khỏi nhà

Nhiều người không biết rằng rất nhiều thiết bị điện vẫn tiếp tục ngốn năng lượng kể cả khi không bật, đó là TV, laptop, các dụng cụ điện khác…Thói quen rút các thiết bị như thế khi rời nhà không những giúp bạn tiết kiệm điện, mà còn giảm rủi ro gây chập điện, cháy nhà.

Giảm thiểu rác thải sinh hoạt và phân loại rác

Lượng rác thải sinh hoạt khổng lồ hàng ngày mà các hộ gia đình thải ra môi trường sống đang dần giết chết nhiều loài sinh vật. Hãy góp phần bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế rác thải sinh hoạt của nhà bạn. Để giảm thiểu và hạn chế thải rác ra môi trường. Việc đầu tiên bạn cần làm là phân loại rác tại nguồn. Sau đó mang những loại rác hữu cơ có thể phân huỷ dùng làm phân bón ủ cho cây cảnh. Đối với những chai nhựa, bạn có thể cân nhắc tái chế thành những món đồ trang trí khác trong nhà.

môi trường
Phân loại rác thải

Đưa thiên nhiên vào không gian sống

Cây xanh đóng một vai trò quan trọng đối với môi trường sống của chúng ta. Không chỉ giúp tô điểm cho ngôi nhà mà còn giúp hấp thụ CO2, điều tiết Oxy mang đến cho bạn một không gian thoải mái, thư giãn hơn. Nếu có điều kiện, khách hàng của nội thất MOHO nên xây dựng một mảnh vườn nhỏ trong ngôi nhà của mình để tự tay trồng một số loại rau củ, hoa quả…

Thiên nhiên xung quanh chúng ta

Lúc này bạn có thể tái sử dụng chai nhựa để làm chậu cây, rác thải hữu cơ dùng làm phân bón. Bạn sẽ vừa có nguồn cung thực phẩm sạch, mà không khí trong nhà cũng trong lành hơn.

Trên đây là 6 thử thách lối sống xanh, lối sống đơn giản mà vô cùng ý nghĩa đối với môi trường mà bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện. Hãy cùng Tiệm sống xanh chia sẻ bài viết cho bạn bè và những người xung quanh để chúng ta cùng nhau sống xanh và sống khỏe mạnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *