6 Tips Đọc Sách Hiệu Quả Giúp Bạn Hiểu Sâu Nhớ Lâu 

Bạn đã khi nào đọc xong một quyển sách nhưng cảm thấy “đầu óc trống rỗng và không chút gì đọng lại” chưa? Hôm nay Topdanangcity sẽ đem đến những tips đọc sách hiệu quả giúp bạn đọc sách một cách thông minh. Để không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn hiểu sâu, nhớ lâu hơn.

Tips đọc sách hiểu quả

Contents

1. Lựa chọn thời điểm đọc sách phù hợp – Cách đọc sách thông minh

Việc lựa chọn thời gian và không gian phù hợp để đọc sách cũng là một tips đọc sách hiệu quả được ưu tiên hàng đầu. Nhiều người cho rằng đọc sách lúc nào cũng được, ở đâu cũng được miễn sao dễ dàng thực hiện nhất là được. Tận dụng thời gian rảnh, không gian sẵn có để đọc sách là điều nên làm. Tuy nhiên, cũng không nên lựa chọn địa điểm quá ồn ào, đông người để đọc. Vì bạn rất khó để tập trung hoàn toàn vào cuốn sách. 

2. Đặt ra mục tiêu đọc sách để tạo động lực cho bản thân

Trong thời gian biểu của mình, bạn nên đặt ra cho mình một khoảng thời gian cụ thể để đọc sách mỗi ngày. Nhiều bạn có thói quen suy nghĩ là “Khi nào rảnh sẽ đọc”, điều này sẽ tạo cho bạn một thói quen không tốt. Vì bạn sẽ chẳng bao giờ thực sự rảnh. Bạn sẽ trì hoãn việc đọc sách để làm một việc nào đó bạn cho là quan trọng hơn. 

Hơn thế, đọc sách chỉ có hiệu quả nếu bạn thực sự dành thời gian cho nó. Khi bạn đã đặt ra thời gian đọc sách mỗi ngày. Lâu dần, việc đọc sách sẽ giống như một thói quen không thể thiếu trong thời gian biểu của bạn. Giống như việc mỗi ngày bạn phải thức dậy và ăn sáng vậy. Việc “nạp” tri thức vào đầu mỗi ngày trở thành một thói quen sinh hoạt. Đây là một điều vô cùng tốt. Nghe thì đơn giản nhưng đây là một trong những tips đọc sách hiệu quả

Việc đặt ra mục tiêu đọc sách này là điều rất nên làm. Nó vừa giúp có động lực để đọc sách, vừa giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật. Bạn nên lập ra kế hoạch cụ thể và có thể tăng mục tiêu đọc sách qua từng tuần, từng tháng, cho đến từng năm thay vì đọc sách trong thời gian ngẫu nhiên. Thực hiện được mục tiêu này, bạn sẽ hình thành một thói quen tích cực cho bản thân. Không chỉ riêng việc đọc sách mà các việc khác cũng sẽ phát triển hơn theo hướng tích cực.

3. Tắt các thiết bị điện tử trong khi đọc sách – Tips đọc sách hiệu quả

Có lẽ, thứ gây mất tập trung khi đọc sách nhất có lẽ là những tiếng tin nhắn, tiếng chuông thông báo từ các app điện thoại. Vì vậy việc tắt các thiết bị điện tử khi đọc sách là một trong những tips đọc sách hiệu quả. Nó giúp bạn hạn chế việc bị sao nhãn trong lúc đọc. Bạn có thể sử dụng các thiết bị điện tử cả buổi, cả ngày. Nhưng khi đọc sách, bạn nên tắt chúng đi để hoàn toàn tập trung vào nội dung sách, để đạt được hiệu quả cao nhất.

4. Chọn sách đúng thể loại mình muốn đọc – Tips đọc sách hay

Để việc đọc sách trở nên hiệu quả và để bắt đầu hình thành cho mình một thói quen đọc sách. Trước tiên, bạn cần phải biết cách lựa chọn được những cuốn sách phù hợp để có thể bắt đầu thói quen đó. Để việc đọc sách không trở thành một gánh nặng hay áp lực. Trước tiên, bạn nên tự đặt ra cho mình câu hỏi “Đâu là thể loại sách mà mình yêu thích?”. Sau khi hỏi và tìm ra câu trả lời cho chính mình. Lúc này bạn sẽ bắt đầu lựa chọn sách phù hợp với “sở thích” của mình. Đây cũng là một tips đọc sách hiệu quả, tạo được cảm hứng đọc sách cho bạn nhiều hơn.

Cách lựa chọn sách phù hợp:

  • Bạn phải hiểu rõ bản thân thích gì và phù hợp với thể loại sách nào. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng hứng thú với việc đọc sách. Sẽ không cảm thấy muốn bỏ cuộc do cuốn sách bạn chọn quá nhàm chán. Tương tự như bạn coi một bộ phim vậy thôi, ếu bạn không thích thể loại phim đó thì bạn sẽ không thể tập trung. Và chắc rằng bạn sẽ không có hứng thú để theo dõi nó cho đến cuối cùng. 
  • Bạn cũng không nên chọn một cuốn sách vì nghe ai đó nói nó hay. Cuốn sách đó có thể hay với mọi người nhưng chưa chắc đã hay hay phù hợp với bạn.
  • Bạn không nên đánh giá và lựa chọn một cuốn sách chỉ vì bìa hay tiêu đề của nó. Bởi vì nhiều quyển sách đó có tiêu đề hoặc bìa không bắt mắt lắm. Trông vậy nhưng thế giới bên trong cuốn sách có thể làm bạn thích thú thậm chí là mê mẩn và đắm chìm trong đó.

5. Ghi chú và đánh dấu ý trong sách – Tips đọc sách hiệu quả được nhiều người sử dụng

Mỗi khi đọc được những ý tưởng, câu văn hay, bạn nghĩ là có giá trị với mình thì hãy đánh dấu lại hoặc chép ra. Có thể highlight trực tiếp vào sách hoặc có thể viết lại những câu mình tâm đắc vào một cuốn sổ tay riêng. Ngoài ra còn có một cố công cụ notion để ghi chú. Đây cũng là cách đọc sách hiệu quả được nhiều người sử dụng

Bạn nên sắp xếp chúng theo những chủ đề riêng. Đến lúc cần có thể dễ dàng xem lại nội dung cùng với chủ đề cùng nhau một cách nhanh chóng. Nếu không để lại các ghi chú hay đánh dấu lại thì thường sẽ bị quên và bỏ lỡ

mất điều quan trọng. 

6. Tổng hợp và Lập sơ đồ tư duy sau khi đọc – Cách giúp bạn nhớ lâu hơn

Cách này cũng là một tips đọc sách hiệu quả được nhiều người sử dụng, nó gần tương tự như cách ghi chú và đánh dấu lại. Tuy nhiên, cách trình bày của nó khác nhau. Tổng hợp và lập sơ đồ tư duy sau khi đọc là sẽ liệt kê các ý chính của từng chương và cả cuốn sách. Khi đọc xong mỗi cuốn sách bạn sẽ tự nhớ lại để làm, để xem bản thân hiểu cuốn sách tới đâu. Càng liệt kê được nhiều có nghĩa là mình càng học được nhiều từ cuốn sách. Nó sẽ là động lực để bạn tập trung và đọc kỹ một cuốn sách nào đó hơn.

Cuối cùng, hãy nêu một ý kiến cá nhân hay cảm nhận cá nhân về cuốn sách đó. Có thể không cần viết quá dài, chỉ cần 2 – 3 dòng thôi. Việc này giúp bạn rèn luyện được tư duy phản biện. Không những tiếp cận kiến thức một cách đơn thuần mà còn nghiên cứu nó được sâu hơn.

Trên đây là 6 Tips Đọc Sách Hiệu Quả topdanangcity muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng những tips này sẽ giúp bạn “Hiểu sâu, nhớ lâu” hơn. Giúp bạn cải thiện được việc mất tập trung và sao nhãn khi đọc sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *