Top 8 hành động nhỏ giúp bảo vệ môi trường sống hiệu quả

bảo vệ môi trường là gì

Bảo vệ môi trường là gì? Vì sao chúng ta cần phải bảo vệ môi trường sống? Bảo vệ môi trường sẽ giúp đảm bảo cân bằng sinh thái, khắc phục những hậu quả mà con người gây ra. Cùng Tiệm sống xanh tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Contents

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là những hoạt động giữ gìn môi trường trong lành, xanh sạch đẹp. Ngoài ra, bảo vệ môi trường còn là cải thiện môi trường và đảm bảo cân bằng sinh thái. Bên cạnh đó việc này sẽ ngăn chặn, khắc phục các hậu quả do con người và thiên nhiên gây ra. Khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên hợp lý sẽ bảo vệ sự đa dạng sinh học.

bảo vệ môi trường là gì
Bảo vệ môi trường là gì

Vì sao cần phải bảo vệ môi trường

Môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người hiện nay. Những lý do sau đây cho ta thấy tại sao chúng ta cần bảo vệ môi trường:

  • Tài nguyên và năng lượng quý giá: Nhằm phục vụ hoạt động trong đời sống như đất, nước, không khí, khoáng sản và các dạng năng lượng ánh sáng, gió,v.v 
  • Môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng: Tình trạng biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng khắc nghiệt chẳng hạn như mưa axit, sa mạc hoá, nước biển dâng.
  • Sự nóng lên Trái Đất: Tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của con người. Khi nhiệt độ tăng cao làm băng tan và mực nước biển cũng tăng theo. Ngày càng nhiều cơn bão, suy giảm tầng ozon… Ngoài ra, một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng bởi không kịp thích ứng với sự thay đổi đột ngột của thời tiết.
  • Cuộc sống con người bị đe dọa và ảnh hưởng khi bị ô nhiễm: Con người có nguy cơ mắc các bệnh về phổi, gan, tim mạch, trẻ em bị giảm trí thông minh,v.v Chính vì thế, việc cấp thiết cần làm hiện nay đó là bảo vệ và cải thiện môi trường đang bị ô nhiễm. Bảo vệ môi trường chính là nghĩa vụ của tất cả mọi người, không phải của một cá nhân hay tập thể nào.
ảnh bảo vệ môi trường
Vì sao phải bảo vệ môi trường?

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc ô nhiễm môi trường

Hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến ô nhiễm môi trường là yếu tố tự nhiên và con người.

Yếu tố tự nhiên

Yếu tố tự nhiên gây ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường đó là động đất, núi lửa, sóng thần. Bởi vì, lớp vỏ Trái Đất không đồng đều gây ra những tác động đối với tự nhiên.

hình ảnh bảo vệ môi trường
Yếu tố tự nhiên

Yếu tố con người

Con người là yếu tố ảnh hưởng cao nhất trong việc ô hủy hoại môi trường thiên nhiên. Từ những hành động nhỏ nhất chẳng hạn như xả rác bừa bãi, phá rừng, xả nước thải, v.v. Điều này đã làm cho môi trường đang dần bị huỷ hoại. Tham vọng của con người càng lớn thì thiên nhiên sẽ bị huỷ hoại càng nhanh. Cụ thể, xẻ núi mở đường có thể gây ra lũ lụt, sạt lở và xói mòn. Chính vì những điều này khiến môi trường sống của sinh vật bị huỷ hoại nặng nề. Các loài vật sẽ dần tuyệt chủng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Ngoài ra, phá hoạt rừng sẽ gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, v.v. Quỹ đạo các hành tinh thay đổi gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

bảo vệ môi trường sống
Yếu tố con người

Những hành động nhỏ bảo vệ môi trường 

Môi trường sống bị ô nhiễm trực tiếp tác động đến sức khỏe con người. Bảo vệ môi trường là việc thiết thực mà ai trong chúng ta cũng cần ra tay hành động.

Giảm sử dụng túi nilon

Sự ra đời của nilon đã mang lại rất nhiều tiện nghi cho con người. Đặc biệt là trong việc chứa đựng hàng hóa, sản phẩm. Túi nilon đã trở thành một vấn nạn môi trường nghiêm trọng. Nhiều quốc gia không chỉ Việt Nam đang tìm mọi cách để giảm thiểu và loại bỏ chúng. Bởi nilon không thể tự phân hủy sinh học nên có thể tồn tại trong môi trường hàng trăm năm. Để bỏ một túi nilon chỉ 1 giây, nhưng để phân hủy thì phải mất từ 500 – 1.000 năm. Chính vì thế, hãy dùng các loại túi giấy, túi vải để gói sản phẩm thay vì dùng túi nilon.

bảo vệ môi trường sống
Sử dụng túi vải

Sử dụng nguyên tắc 3R: Reduce, Reuse and Recycle

Nguyên tắc 3R có nghĩa là giảm sử dụng, tái sử dụng và sử dụng sản phẩm tái chế. Thực tế hiện nay chúng ta tiêu thụ nhiều hơn thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta. Mọi thứ đang dần bị cạn kiệt, thậm chí là nước. Chính vì thế, bạn hãy giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bản thân, dùng các sản phẩm tái chế.

cách bảo vệ môi trường
Nguyên tắc 3R

Hạn chế sử dụng các loại hóa chất nhằm bảo vệ môi trường sống lâu dài

Ngày nay chúng ta sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, các loại hóa chất dùng trong vệ sinh hàng ngày,v.v Các loại hóa chất đó là nguyên nhân khiến chúng ta dễ mắc các căn bệnh như: Parkinson, ung thư và các bệnh liên quan đến não. Lý do, tại sao chúng ta không sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Sản phẩm đó sẽ bảo vệ an toàn cho con người và bảo vệ môi trường sống! Chúng ta có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh ăn mỡ nhằm thông tắc bồn rửa bát, vừa an toàn vừa hiệu quả. Ngoài ra sử dụng các sản phẩm vệ sinh nguồn gốc từ thiên nhiên như: nước rửa chén sinh học, nước lau sàn hữu cơ, nước giặt hữu cơ,v.v

sản phẩm thiên nhiên bảo vệ môi trường
Sử dụng sản phẩm thiên nhiên

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cây xanh

Cây xanh có rất nhiều lợi ích, nổi bật nhất là hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2 cần thiết cho sự sống. Ngoài ra, cây xanh có tác dụng chống xói mòn đất và cung cấp hệ sinh thái cho sinh vật sống. Chính vì thế việc bảo vệ cây xanh luôn là vấn đề hàng đầu trong các hoạt động bảo vệ môi trường. Tuy vậy, trong nhiều năm qua hàng nghìn cây xanh tại các thành phố lớn bị đốn hạ là điều đáng buồn. Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ như trồng cây quanh nhà để lấy bóng mát, hoặc trồng các loại cây cảnh,v.v Bạn có không gian sống trong lành và giải trí sau một ngày làm việc căng thẳng.

cách bảo vệ môi trường
Trồng cây xanh

Sử dụng nguồn năng lượng sạch

Bạn hãy sử dụng nguồn năng lượng có thể tái tạo bất cứ khi nào có thể như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời,v.v Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như nhiệt điện. Đặc biệt nó không ảnh hưởng môi trường sinh thái như thuỷ điện và năng lượng nguyên tử.

bảo vệ môi trường sống hiệu quả
Sử dụng năng lượng sạch

Rút các phích khỏi ổ cắm

Một hành động hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường là rút các phích khỏi ổ cắm. Lý do là việc để cho các thiết bị điện gia dụng ở chế độ “chờ” trong thời gian dài sẽ làm tiêu tốn một lượng điện lớn. Ngoài ra nó còn có nguy cơ xảy ra cháy nổ do chập điện. Chính vì thế, hãy rút ổ cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị như máy sấy tóc, máy vi tính, v.v khi không sử dụng.

bảo vệ môi trường hiệu quả
Rút phích khỏi ổ cắm

Phân loại rác

Với sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của xã hội đã khiến cho rác thải sinh hoạt của con người ngày càng nhiều hơn. Đồng nghĩa việc tác động môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn. Ngày nay, nhiều quốc gia trên thế giới lẫn Việt Nam vẫn chưa xây dựng được thói quen phân loại rác. Đa số rác thải được đem đốt, chôn vùi dưới đất hoặc xử lý bằng hóa chất độc hại. Điều này đe dọa tới sức khỏe con người. Việc phân loại rác ngay tại nhà sẽ giúp việc xử lý rác thải được nhanh chóng hơn, từ đó đẩy nhanh quy trình tái chế.

bảo vệ môi trường sống
Phân loại rác

Sử dụng phương tiện công cộng

Di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng là một sự lựa chọn tối ưu cho việc bảo vệ môi trường. Ngày nay, xu hướng phát triển giao thông xanh – thông minh đang là hướng đi đúng tạo ra sự bền vững. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ ít gây hại cho môi trường. Điều này sẽ làm giảm ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn và mức độ an toàn.

bảo vệ môi trường sống
Sử dụng phương tiện công cộng

Trên đây là những hành động nhỏ mà bạn có thể làm để bảo vệ môi trường sống chúng ta càng tốt đẹp hơn. Tiệm sống xanh luôn ở đây và sẵn sàng đồng hành cùng các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *