BLOCKCHAIN là gì ? Những điều bạn cần biết về BLOCKCHAIN

Bạn là một người mới bắt đầu trong việc đầu tư tiền điện tử hay tìm hiểu về công nghệ blockchain thì đây là bài viết của Topdanangcity sẽ giúp bạn.

Nếu bạn là người đầu tư thì chắc sẽ đã từng nghe qua về tiền điện tử và thuật ngữ “Blockchain”. Thời đại 4.0 tính ứng dụng và tính năng của Blockchain rất rộng rãi và quen thuộc tuy nhiên nhưng chưa chắc ai cũng hiểu về cách thức hoạt động và đặc tính của công nghệ mới này. Sau đây là những thông tin cơ bản để bạn tìm hiểu về công nghệ Blockchain

Contents

CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Người được ghi nhận sự cho sự hình thành của Blockchain là Satoshi Nakamoto vào năm 2008. Trước đó Blockchain đã có chiều dài lịch sử từ đầu những năm 90.

Blockchain bắt nguồn từ một ý tưởng về chuỗi dữ liệu bất biến được mô tả lần đầu năm 1991 bởi hai nhà nghiên cứu W. Scott Stornetta và Stuart Haber trên 1 bài báo có tiêu đề: “Làm thế nào để đóng dấu thời gian một tài liệu kỹ thuật số”. Bài báo đưa ra được các vấn đề cần giải quyết bài toán đóng dấu thời gian chính xác cho các tệp dữ liệu nhằm ghi nhận thời gian thực để không bị chỉnh sửa và giả mạo. Tuy nhiên, cách giải thích trên vẫn được coi là không hoàn chỉnh và giới chuyên gia cho rằng vẫn cần một bên thứ 3 để đảm bảo.

Sau đó công nghệ blockchain được đổi mới từ các nhà khoa học máy tính khác cho tới năm 2008 với sự ra đời của Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã được ghi nhận là người phát minh ra Blockchain.

Vậy blockchain là gì ?

Vậy blockchain là gì ?

Như tên gọi của nó, block có nghĩa là các khối, chain có nghĩa là chuỗi, vậy Blockchain là gì? Nó được định nghĩa đơn giản là một chuỗi các khối, mà bên trong những khối đó có chứa các thông tin về giao dịch tài chính, quyền sở hữu tài sản… Công nghệ Blockchain được xem như là một loại cơ sở dữ liệu, tức một tập hợp thông tin được lưu trữ dưới dạng điện tử trên hệ thống máy vi tính được lập trình với khả năng ghi lại và theo dõi những thông tin có giá trị, chẳng hạn như quyền sở hữu đất đai, bất động sản, hay các giao dịch liên quan đến lĩnh vực tài chính.

Blockchain gồm 3 thành phần chính là Block, Node (Mắt xích liên kết trong chuỗi), Miner (Thợ đào ). Trong đó, mỗi block sẽ chứa ba thành phần cơ bản gồm dữ liệu, một số nguyên 32bit có tên là nonce và một hàm băm hash.

Khi khối đầu tiên của chuỗi được tạo, một nonce sẽ xây dựng một hàm băm. Điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu đã được “đóng dấu” và không thể sửa đổi.

Các giai đoạn phát triển của Blockchain.

Các giai đoạn phát triển của Blockchain

BLOCKCHAIN 1.0

Được tạo ra với mục đích là tiền tệ 

BLOCKCHAIN 2.0

Được gọi là “Hợp đồng thông minh”

  • Blockchain đã thoát khỏi sự hạn hẹp của lĩnh vực “Crypto” mà tiến đến sự kết nối thông minh.
  • Có tác dụng bảo vệ hợp đồng khỏi sự can thiệp của những người có mục đích không tốt

BLOCKCHAIN 3.0

Tính phi tập trung

  • Blockchain không chịu kiểm soát bởi bất cứ cá nhân hay tập thể nào
  • Những người có thể kiểm soát là những người tạo lập có mặt trong chuỗi

BLOCKCHAIN 4.0

Tính ứng dụng thực tiễn 

  • Blockchain có thể hỗ trợ các doanh nghiệp làm việc xuyên nền tảng như chuỗi cung ứng, hệ thống xử lý đơn hàng tự động , thanh toán, thu thập dữ liệu

Ưu và nhược điểm của công nghệ blockchain.

ƯU ĐIỂM.

Tính phi tập trung.

Vì dữ liệu thường được lưu trữ trong hàng nghìn thiết bị trên cùng một mạng lưới phân tán gồm các mắt xích liên kết trong chuỗi, nên hệ thống cũng như dữ liệu trên blockchain có khả năng chống lại sự tấn công bên ngoài. Mỗi nút mạng có thể sao chép và lưu trữ một bản sao của cơ sở dữ liệu, do đó sẽ đảm bảo không có điểm nào bị lỗi.

Tính bảo mật và minh bạch.

Khi dữ liệu đã được cập nhật vào Blockchain thì việc xóa hoặc thay đổi nó là bất khả thi. Chính vì thế Blockchain trở thành một công nghệ tối ưu để lưu trữ các hồ sơ tài chính hay bất kỳ dữ liệu nào khác khi cần theo dõi kiểm tra vì mọi thay đều được theo dõi và ghi lại vĩnh viễn trên hệ thống.

Hệ thống đáng tin cậy.

Trong thanh toán truyền thống thì giao dịch diễn ra không chỉ diễn ra giữa hai bên với nhau mà có bên trung gian như ngân hàng và các nơi cung cấp dịch vụ thanh toán. Khi sử dụng công nghệ Blockchain, điều này không còn cần thiết nữa vì hệ thống có thể tự xác minh các giao dịch thông qua hoạt động “Mining” – “đào” coin hoặc quy từ quy trình xác thực của các mắt xích liên kết trong chuỗi. Do đó, Blockchain có khả năng loại bỏ rủi ro đến từ bên thứ ba cũng như giảm bớt chi phí khi giao dịch.

NHƯỢC ĐIỂM.

Private key ( Khóa riêng tư )

Mỗi người dùng sẽ được cấp một khóa riêng tư tương ứng nhằm truy cập vào dữ liệu. Nếu để mất khóa riêng tư này, dữ liệu, thông tin và tài sản của họ cũng sẽ bị mất.

Lưu trữ

Sự tăng trưởng về dung lượng lưu trữ của Blockchain đang vượt xa khả năng mà một ổ cứng có thể tải xuống. Điều này có nghĩa là khả năng mất các node là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đó là những bạn nên biết về blockchain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *