Game Console và những điều chưa ai biết

game-console-va-nhung-tac-hai-kinh-hoang

Game console có lẽ không còn quá xa lạ, đặc biệt là đối với những người đam mê game. Tuy nhiên, đa số chúng ta chỉ biết về công dụng và cách dùng của chúng là chủ yếu. Vậy nên, bây giờ Tiệm sống xanh sẽ cung cấp thêm thông tin về một khía cạnh hoàn toàn mới lạ, đó là tác động của game console lên môi trường sống của chúng ta. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Contents

Game console là gì?

Game console là một hệ thống chơi game chuyên dụng được thiết kế để cho phép một hoặc nhiều người dùng chơi các trò chơi trên một màn hình. Game console thường được kết nối với các loại thiết bị hiển thị khác như tivi hoặc màn hình máy tính, bên cạnh đó trên thị trường vẫn có một số loại máy tích hợp sẵn màn hình.

Game console có những loại nào?

Home video game consoles

Đây là thể loại game console ra đời đầu tiên. Trong đó, một thiết bị sẽ đóng vai trò lưu trữ và xuất các tín hiệu về hình ảnh, âm thanh, video,… lên một màn hình hiển thị, thông thường sẽ là màn hình máy tính hoặc TV. Với loại này, các nhà phát triển có thể thoải mái nâng cấp phần cứng và phần mềm nhằm tối ưu khả năng xử lý của thiết bị. Tuy nhiên, loại này có một nhược điểm không có khả năng cơ động, chỉ có thể đặt một chỗ cố định.

Handheld video game consoles

Đây là loại game console được tích hợp 4 yếu tố. Bao gồm: máy chơi game, màn hình hiển thị, phím bấm điều khiển và loa trong cùng một thiết bị lớn.

Handheld video game consoles

Hybrid console

Đây là loại kết hợp những đặc tính độc đáo nhất của 2 loại trên. Hybrid console không những cho phép kết nối với một màn hình hiển thị lớn, mà còn mang đến sự cơ động và thuận tiện trong việc mang vác và di chuyển.

Game console gây ra những tác động nghiêm trọng như thế nào đến môi trường?

Khai thác tài nguyên thiên nhiên

Giống như các thiết bị điện tử khác, game console yêu cầu chuỗi cung ứng phức tạp. Đó là khai thác kim loại và các nguyên tố đất hiếm. Sản xuất nhựa mới và quy trình sản xuất chuyên môn hóa cao. Ngành công nghiệp gắn với lượng khí thải carbon quá mức.

Danh sách thành phần của game console dài đến mức đáng kinh ngạc. Nó bao gồm vàng, đồng, chì, niken, kẽm, lithium, coban và cadmium. Việc khai thác và làm sạch chúng sử dụng nguồn năng lượng và nước khổng lồ. Cũng như tác hại đến môi trường. Khai thác và chế biến quặng thường thải ra một lượng lớn hóa chất độc hại. Chẳng hạn như asen hoặc thủy ngân, vào các cộng đồng và hệ sinh thái xung quanh.

Bên cạnh đó, một thành phần không thể không nhắc đến là nhựa. Vỏ nhựa bao bọc thiết bị điện tử chơi game có nguồn gốc từ các giếng khoan dầu và khí đốt tự nhiên trên thế giới, với các polyme mạch dài tổng hợp nguyên chất được sản xuất trong các nhà máy hóa dầu gây ô nhiễm cao.

Tiêu hao năng lượng quá mức

Vào thời điểm game console được tiêu thụ, việc sản xuất chúng đã tạo ra khoảng một nửa lượng khí thải carbon liên quan đến toàn bộ tuổi thọ của nó. Phần lớn còn lại đi vào sản xuất điện năng để cung cấp năng lượng cho cỗ máy này.

Thế hệ game console mới nhất có khả năng hoạt động ấn tượng. Với đồ họa 4K thực tế cao, thế giới ảo rộng lớn, phản hồi đa giác quan sống động. Và để cung cấp năng lượng cho tất cả những điều này, chúng sử dụng khoảng 200 watt điện. Game console tiêu thụ khoảng 34 terawatt giờ điện mỗi năm. Điều này liên quan đến lượng khí thải carbon ước tính khoảng 24 triệu tấn.

Rác thải công nghệ

Các thế hệ game console mới được phát hành trung bình từ 5 đến 10 năm một lần. Và sự lỗi thời theo kế hoạch làm tăng thêm vấn đề rác thải điện tử toàn cầu. Với 50 triệu tấn được tạo ra hàng năm . “Đó là đặc tính là sẽ có một cái mới. Vì vậy, họ không làm cho chúng tồn tại lâu dài. Và điều đó thật vô đạo đức.” – nhà nghiên cứu Claire Barlow tại Khoa Kỹ thuật của Đại học Cambridge cho biết.

Cũng như nhiều thiết bị điện tử, game console “về bản chất rất khó tái chế”. Bởi vì cấu trúc hỗn hợp đơn vị kín khiến việc chiết xuất và tinh chế các kim loại và khoáng chất thành phần cực kỳ khó khăn. Hiện tại, nhiều chất thải điện tử được đưa vào các bãi chôn lấp. Điều này đe dọa tác động đến sinh thái và sức khỏe trong tương lai.

rác thải công nghệ

Trên đây là những thông tin mới mà Tiệm sống xanh tìm hiểu và gửi đến mọi người. Hi vọng bài viết này có ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *