Đọc sách thì nên bắt đầu từ đâu?

https://topdanangcity.com/doc-sach-thi-nen-bat-dau-tu-dau/

Khi bắt đầu đọc sách, việc quyết định bắt đầu như thế nào thường là một thách thức đối với nhiều người. Từ những trang sách cổ xưa mang hơi thở lịch sử đến những tác phẩm hiện đại. Thế giới văn chương mở ra những cánh cửa không giới hạn. Mỗi quyển sách, như một cánh cửa, đưa ta đến những thế giới khác nhau. Việc lựa chọn nơi bắt đầu có thể thay đổi cả trải nghiệm đọc sách. Và thách thức lớn nhất khi bạn bắt đầu đọc sách đó còn là tính kỉ luật bản thân. Bài viết dưới đây của TopDanangCity sẽ chỉ ra cho bạn, đâu là cách hình thành thói quen đọc sách dễ dàng.

Contents

1. Hãy lựa chọn thể loại sách mà bạn yêu thích.

Bạn không nên bắt đầu thói quen đọc sách bằng những thể loại mà bạn không ưa thích. Nếu trước đây bạn chưa từng đọc sách, hãy bám vào những sở thích của mình để tiếp cận với sách. Dưới đây sẽ là một vài thể loại sách phổ biến, hi vọng bạn sẽ tìm được thể loại mà mình yêu thích.

Phiêu Lưu


Thể loại phiêu lưu trong văn học là một thế giới đầy mạo hiểm và kỳ diệu. Nơi mà những cuộc hành trình đưa người đọc qua những thử thách đầy khám phá mới lạ. Từ những vùng đất xa xôi, đại dương sâu thẳm đến những thế giới kỳ bí của ma thuật. Thể loại này thường tạo ra những câu chuyện mê hoặc, khiến độc giả mơ mộng về những chuyến đi. Với sự sáng tạo không giới hạn, phiêu lưu là việc khám phá bản thân qua những thử thách. Bạn sẽ học hỏi từ sự đa dạng và phong phú của thế giới xung quanh. Từ viễn tưởng đến lịch sử, từ hành động đến kỳ bí. Thể loại phiêu lưu là cánh cửa mở ra vô số thế giới tưởng tượng và trải nghiệm sâu sắc cho người đọc.

Thể loại phiêu lưu sẽ phù hợp với những bạn ưa thích khám phá. Nếu bạn là một người ưa thích những điều mới mẻ, hãy thử đọc sách về phiêu lưu nhé.

Tiểu thuyết lãng mạn


Tiểu thuyết lãng mạn là một thể loại văn học nền tảng xoay quanh chủ đề tình yêu, cảm xúc và mối quan hệ. Nó không chỉ tập trung vào việc kể câu chuyện về tình yêu mà còn đưa người đọc vào một thế giới đầy cảm xúc. Tiểu thuyết lãng mạn thường mô tả về sự đam mê, tình cảm ngọt ngào và tình yêu đôi lứa.

Các nhân vật thường được vẽ nên với đa dạng tâm trạng, sự phức tạp của con người trong cảm xúc. Các câu chuyện thường đi sâu vào tâm lý của nhân vật chính, xây dựng và phát triển các mối quan hệ.

Thể loại tiểu thuyết lãng mạn sẽ phù hợp với những bạn yêu thích sự nhẹ nhàng. Nếu bạn là người dễ rung động và nhiều cảm xúc, tiểu thuyết lãng mạn là dành cho bạn.

Hãy lựa chọn thể loại của bạn

Khoa học

Thể loại khoa học trong văn học là sân chơi cho sự tưởng tượng và khám phá về khoa học, công nghệ và tương lai. Đây là không gian của sự kỳ diệu, nơi những ý tưởng khoa học được khám phá qua viễn tưởng và trở thành nền tảng cho câu chuyện.

Các tác phẩm trong thể loại này thường khám phá về công nghệ tiên tiến, viễn cảnh tương lai, và những khám phá khoa học mới mẻ. Chúng có thể tập trung vào các lĩnh vực như robot học, trí tuệ nhân tạo, hoặc thậm chí là các khái niệm về thời gian và không gian.

Thể loại khoa học đưa người đọc vào những trải nghiệm hấp dẫn, thách thức về trí tưởng tượng và khả năng suy luận. Đồng thời mở ra những câu hỏi về tương lai, đạo đức, và tiềm năng của công nghệ. Từ những cuốn sách về viễn cảnh tương lai sáng tạo đến việc đặt nghi vấn về sức mạnh của khoa học Thể loại này thường là một cửa sổ mở ra thế giới mới và nền tảng cho sự khám phá vô tận.

Self-help


Thể loại self-help là nguồn cảm hứng và kiến thức để phát triển bản thân, thường tập trung vào khía cạnh cá nhân và tâm hồn. Tác phẩm self-help cung cấp hướng dẫn và kỹ năng thực tế để giúp cải thiện tâm trạng, và tạo ra cuộc sống đáng sống. Các sách này chia sẻ kiến thức về tự chăm sóc, phát triển kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, và khám phá ý nghĩa cuộc sống. Chúng thường tập trung vào việc khuyến khích độc giả tự nhìn nhận, thúc đẩy sự thay đổi tích cực và xây dựng một tư duy tích cực. Self-help không chỉ là nguồn tri thức, mà còn là công cụ giúp cải thiện môi trường xã hội và tinh thần cá nhân.

Lịch sử


Thể loại lịch sử là cánh cửa mở ra quá khứ, kể lại sự kiện và diễn biến của nhân loại. Các tác phẩm lịch sử giúp khám phá và hiểu rõ hơn về các giai đoạn lịch sử. Chúng không chỉ tập trung vào việc miêu tả sự kiện mà còn phân tích nguyên nhân và hậu quả, tác động lên cuộc sống hiện tại. Lịch sử thường mang đến góc nhìn rộng lớn về sự phát triển của nhân loại qua thời gian. Việc hiểu rõ về quá khứ không chỉ giúp ta học hỏi từ kinh nghiệm mà còn định hình và tạo ra nền tảng vững chắc cho tương lai. Lịch sử không chỉ là việc kể chuyện, mà còn là dấu vết vĩnh cửu để hiểu về bản chất con người và thế giới xung quanh.

Kinh tế


Thể loại kinh tế trong văn học là bức tranh phản ánh về nền kinh tế, tài chính và xã hội. Các tác phẩm kinh tế thường tập trung vào việc phân tích và giải thích về quy luật của kinh tế đối với cuộc sống. Chúng khám phá về thị trường, chính trị kinh tế, và tầm ảnh hưởng của các quyết định kinh tế đến xã hội. Kinh tế không chỉ là về số liệu, mà còn về tác động của chúng đối với xã hội. Thể loại này thường mô tả về biến đổi kinh tế, cách mà kinh tế hình thành và phát triển theo thời gian. Việc hiểu về kinh tế không chỉ giúp ta nhìn nhận thế giới mà còn tạo ra hiểu biết sâu rộng về xã hội và cuộc sống.

2. Lựa chọn những đầu sách dễ đọc

Nếu cảm thấy khó khăn khi lựa chọn một thể loại, hãy lựa chọn những đầu sách dễ đọc.

Đắc nhân tâm

Không còn nữa khái niệm giới hạn Đắc Nhân Tâm là nghệ thuật thu phục lòng người. Đắc nhân tâm và cái Tài trong mỗi người chúng ta. Đắc Nhân Tâm trong ý nghĩa đó cần được thụ đắc bằng sự hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình. Đây chính là nghệ thuật cao nhất về con người và chính là ý nghĩa sâu sắc nhất đúc kết từ những nguyên tắc vàng của Dale Carnegie.

Mua tại đây

Cây cam ngọt của tôi

Cuốn sách Cây cam ngọt của tôi sẽ giúp các bạn gợi nhớ lại kỉ niệm tuổi thơ ngọt ngào. Những chuyến phiêu lưu trong tưởng tưởng có lẽ là những kí ức tốt đẹp nhất mà ai cũng muốn quay trở lại.

Thông điệp mà cuốn sách của gửi đến bạn đọc là hãy đối xử đúng cách đối với trẻ nhỏ. Bởi trẻ nhỏ là những tâm hồn vô cùng nhạy cảm. Một khi trái tim nó đã bị tổn thương thì rất khó có thể chữa lành.

Mua tại đây

Trí tuệ tài chính

Bạn sẽ khám phá ra những câu chuyện đằng sau các bảng cân đối kế toán. Bạn sẽ được làm quen với các thuật ngữ tài chính.

Cuốn sách này dễ đọc vì nó dành cho các nhà quản lý không chuyên về tài chính. Những thuật ngữ sẽ được diễn đạt thông qua những ví dụ dễ hiểu.

Mua tại đây

Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách

“Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” thuật lại chi tiết cuộc đời và sự nghiệp của cố chủ tịch Chung Ju Yung qua từng giai đoạn thăng trầm. Đây là quyển sách gối đầu giường của rất nhiều thế hệ doanh nhân. Chứa đựng trong nó là hành trình và kinh nghiệm của người sáng lập nên Hyundai. Còn có những bài học ấn tượng về quản trị, kinh doanh cũng như đạo làm người.

Mua tại đây

3. Hình thành thói quen

Sau cùng, đọc sách khó nhất là sự kiên trì và nhẫn nại. Bạn không thể hoàn thành một cuốn sách trong đêm như Elon Musk được. Hãy bắt đầu bằng những bước đi nhỏ nhưng bền bỉ và vững chắc.

Ngày đầu tiên, hãy chọn cho mình một khoảng thời gian phù hợp để đọc sách. Cá nhân tôi sẽ lựa chọn khoảng thời gian trước khi đi ngủ. Hãy đọc nhiều nhất là 6-7 trang sách. Đừng đốt cháy hết nhiệt huyết chỉ trong một đêm, hãy nuôi dưỡng nó.

Tuần đầu tiên, hãy duy trì số lượng trang sách và thời điểm đọc như ngày đầu tiên. Dần dần bạn sẽ cảm thấy việc đọc 6-7 trang sách sẽ vô cùng nhẹ nhàng và đơn giản. Nếu những ngày đầu bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi, thì yên tâm vì ai cũng như vậy.

Tuần thứ hai, hãy thử nâng số lượng trang sách lên 10. Chậm và chắc chắn. Những thứ càng tốn thời gian và kiên nhẫn thì càng quý giá.

Tuần thứ ba, hãy nâng lên 15 trang sách. Lúc này, nếu cảm thấy lượng kiến thức nạp vào đầu quá tải, hãy tập ghi chú nhé.

Sau cùng, sau một tháng liên tục đọc sách. Tôi tin rằng điều đầu tiên bạn cảm nhận rõ đó là sự tập trung của chính bạn. Lúc này đây, bạn cần đặt ra mục tiêu trong ngày của mình không theo số trang nữa. Hãy đặt ra mục tiêu một ngày dành ra 40 đến 45 phút đọc sách trước khi đi ngủ. Tất nhiên bạn có thể đọc bao nhiêu tùy thích, nhưng hãy nhớ kỉ luật bản thân.

4. Kết luận

Đọc sách sẽ mang lại cho bạn vô số lợi ích. Bên cạnh kiến thức, bạn sẽ học được sự kiên nhẫn. Khi dành thời gian ra để nghiền ngẫm từng chữ và cố gắng thấu hiểu nó. Sự tập trung và trí tưởng tượng cũng sẽ được nâng cao.

Mạng xã hội và các kênh thông tin nhanh càng phát triển bao nhiêu, thì đọc sách càng tốt bấy nhiêu. Sẽ có những kiến thức bạn không thể tìm được trên Wikipedia hay ChatGPT. Những câu chuyện mà bạn chia sẻ sẽ là những thứ mà chưa ai từng biết. Những dẫn chứng và lý luận sẽ chặt chẽ và thuyết phục hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *