Notice: fwrite(): Write of 2183 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/nhtop0aa/topdanangcity.com/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php on line 43
Khí thải công nghiệp và sự thật đáng sợ đằng sau

Khí thải công nghiệp và sự thật đáng sợ đằng sau

Mặc dù quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá giúp cho nền kinh tế ngày càng phát triển. Tuy nhiên, phần lớn các khu công nghiệp đều thải ra các nguồn khí thải công nghiệp. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Do vậy, chúng ta cần có biện pháp xử lý để đảm bảo việc môi trường không bị ô nhiễm. Cùng Tiệm sống xanh tìm hiểu về khí thải công nghiệp và ảnh hưởng của nó nhé.

Contents

Khí thải công nghiệp là gì?

Là các chất thải tồn tại dưới dạng khí và bụi đi vào môi trường. Từ các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, chế biến và các dịch vụ công nghiệp khác… Là tập hợp các loại chất khí độc hại phổ biến như CO2, CO, SOx, NOx…

môi trường
Khí thải công nghiệp

Nguồn gốc phát sinh

Nguồn phát sinh khí thải công nghiệp rất đa dạng và thành phần của chúng cũng khác nhau. Ngoài sản xuất năng lượng, các ngành công nghiệp chính chịu trách nhiệm về lượng khí thải phát sinh là công nghiệp hóa dầu, công nghiệp hóa chất. Cũng như các hoạt động xử lý chất thải, ngành công nghiệp thực phẩm…

nhà máy
Nhà máy công nghiệp
 • Ngành nhiệt điện, theo báo cáo của cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương), khí thải từ các nhà máy nhiệt điện đốt than là các loại khí như: CO, CO2, SO2, Nox… Tính riêng các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc mỗi năm tiêu thụ khoảng 1,5 triệu tấn than và lượng khí thải tạo ra là khoảng 20.000 tấn SO2; 8.000 tấn NOx, 4 triệu tấn CO2 và 5.000 tấn bụi…
 • Ngành khai thác và chế biến than thải ra môi trường không khí một lượng lớn khí thải chứa bụi TSP, PM10 và một số chất khác như: SO2, CO, CO2… Với những khu vực khai thác than, bãi than rất dễ để nhận thấy rằng bụi bẩn ở khắp mọi nơi gây cản trở sinh hoạt của người dân.
 • Ngành sản xuất thép cũng thải ra môi trường không khí một lượng khí thải khá lớn. Ước tính, sản xuất 1 tấn thép sẽ thải 10.000 m3 khí thải, 100kg bụi và rất nhiều các chất ô nhiễm như axit, kiềm, các nguyên tố hợp kim…
 • Khí thải từ lò đốt: Các lò đốt rác công nghiệp sinh ra lượng lớn khí thải, bụi bẩn và các chất độc hại gây nên ô nhiễm môi trường. Chúng tạo ra lượng khí thải vô cùng lớn ở nhiệt độ cao, mang theo các chất khí độc hại như CO, CO2, NOx, SOx…
 • Khí thải từ sơn bụi: Các nhà máy sản xuất sơn sản xuất ra nhiều chất thải ô nhiễm cực độc hại như COV, HAP…
Ngành khai thác, chế biến than

Những ảnh hưởng nghiêm trọng từ khí thải công nghiệp đến môi trường và con người

Ảnh hưởng đến môi trường

 • Khí thải công nghiệp là tác nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.
 • Là nguyên nhân lớn nhất gây ra mưa axit. Mưa axit xảy ra khi khí thải nhà máy kết hợp với độ ẩm có trong không khí tạo thành kết tủa axit. Mưa axit làm thay đổi độ pH của hồ, ao và đất đến mức gây hại cho hệ sinh thái.
 • Là tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon… Gây ra biến đổi khí hậu, thời tiết khiến lượng mưa và nhiệt độ thay đổi. Khi nhiệt độ trái đất tăng lên hiện tượng băng tan ở hai cực sẽ gây ra tác động xấu. Không chỉ với các loài sinh vật sống trong môi trường khí hậu lạnh. Mà còn là hiểm họa tiềm tàng cho con người và các loài sinh vật khác. Băng tan sẽ làm nước biển dâng cao và nhấn chìm các vùng đất thấp.
 • Như vậy, khí thải công nghiệp không được xử lý gây nên những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới môi trường.
Mưa axit ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Ảnh hưởng đến con người

 • Khí thải công nghiệp không chỉ tác động trực tiếp tới môi trường sống của con người. Mà chúng còn trực tiếp ảnh hưởng tới sức khoẻ. Nếu như hít phải nhiều khí thải độc hại sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Không chỉ thế, khí độc vận chuyển trong cơ thể, gây ung thư nhiều bộ phận khác.
 • Thường xuyên tiếp xúc với khí độc ở nồng độ dưới mức gây độc cấp tính. Có thể gây nhiễm độc mãn tính làm suy nhược, rối loạn hệ thần kinh.
 • Ngoài ra chất ô nhiễm trong khí thải còn gây kích thích cho hệ hô hấp, gây ra các bệnh về mắt. Nó còn có thể làm nặng thêm các tình trạng hiện có như hen suyễn và viêm phế quản.
 • Nếu như con người sinh sống lâu ngày trong môi trường bị ô nhiễm nặng nề có thể ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, sức đề kháng và cả tuổi thọ. Có thể nói, bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp chính là giúp mỗi con người khoẻ mạnh hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống.
con người
môi trường
Ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người

Biện pháp xử lý

 • Thay thế dây chuyền máy móc công nghiệp lạc hậu phát sinh nhiều khí thải bằng dây chuyền máy móc hiện đại.
 • Thay thế các nhiên liệu đốt truyền thống như than đá, dầu mazut bằng việc sử dụng điện.
 • Sử dụng công nghệ sạch thân thiện với môi trường trong các ngành công nghiệp.
 • Xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải đúng quy định trong các nhà máy, khu chế xuất.
 • Khí thải được xử lý và sau đó được kiểm tra thường xuyên để tránh khí thải độc hại đi vào không khí.
môi trường
con người
Than hoạt tính xử lí khí thải

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khí thải công nghiệp mà Tiệm sống xanh tìm hiểu được. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *