CÁCH ĐỂ CÓ MỘT ẤM TRÀ NGON TRỌN VỊ

Một chén trà ngon trong tâm trí của nhiều người phải chăng đều trải qua nhiều giai đoạn công phu và phức tạp ? Cũng không hẳn là như vậy. Pha trà nói đơn giản liền đơn giản nói phức tạp thì cũng rất phức tạp, điều này tùy thuộc vào suy nghĩ và cách pha của mỗi người. Bởi vậy mới có hai trường phái pha trà, một bên pha rất hời hợt vì lười tìm hiểu, còn một bên lại sa đà vào những phương thức huyền hoặc không thực tế. Bài viết này của Topdanangcity.com sẽ mách bạn 3 điểm mấu chốt để có một ấm trà ngon.

Contents

Ba yếu tố quyết định một ấm trà ngon

Nhiệt độ nước

Nếu như bạn vẫn nghĩ pha trà chỉ cần nước sôi 100 độ C thì bạn lầm to rồi nha. Tất nhiên pha trà thì cần đến nước sôi nhưng sôi ở nhiệt độ bao nhiêu thì tùy vào loại trà mà bạn pha. Ví dụ như đối với trà đen hoặc trà ô long già, nước phải giữ được độ sôi để phá vỡ kết cấu và phát tán hương vị. Nhưng trà xanh hay trà ô long thường thì cần nhiệt độ nước nguội hơn tầm 60 đến 80 độ C để trà có vị không bị đắng chát.

Nhiệt độ làm trà ngon
Nhiệt độ trong pha trà rất quan trọng

Lượng trà

Đong một lượng trà phù hợp cũng là yếu tố rất quan trọng, trà quá loãng hoặc quá đặc đều không ngon. Hơn nữa mỗi lần pha mà bỏ quá nhiều trà thì phí lắm. Tùy vào từng loại trà mà có cách định lượng khác nhau. Theo đó, một ấm trà có thể tích khoảng 800ml thì lượng trà vừa đủ là từ 15 đến 20g. Tuy nhiên khi mới làm quen, bạn có thể pha thử 8g trà với ấm 300ml. Sau đó hãy điều chỉnh tăng giảm lượng trà để phù hợp với khẩu vị.

Thời gian hãm

Trong pha trà, điều kỵ nhất đó là “ngâm” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải. Nó sẽ làm gia tăng độ đắng của trà. Thời gian hãm thường sẽ được tính bằng giây, tùy theo từng loại trà mà thời gian nhanh hay chậm. Theo đó, trà xanh thường có thời gian hãm nhanh hơn trà đen hay trà ô long.

pha trà
Pha trà ngon

Các bước để có một ấm trà ngon

Đun nước

Nước phải là nước lọc, không phải nước khoáng hoặc nước máy. Nhiệt độ sôi trung bình khi pha trà là từ 75 đến 98 độ C tùy loại.

Làm nóng ấm chén pha trà

Canh đến lúc ấm đun nước gần đạt độ sôi, rót nước vào ấm pha trà rồi sau đó đậy lại. Đến khi ấm trà dần nóng lên, rót hết nước ra chuyên trà và các ly.

Đong lượng trà phù hợp

Thông thường, lượng trà phù hợp là từ 1/5 đến 1/2 ấm trà. Đây là bước khá quan trọng để có một ấm trà ngon.

Tráng trà

Bước này được gọi là bước đánh thức trà – có nghĩa là ở bước này ta đổ nước nóng ngập trà rồi tráng qua. Đổ đi sau 15 giây, cách này làm cho lá trà nở ra và bật lên hương vị đặc trưng.

Hãm trà

Sau khi tráng trà, chúng ta đổ nước nóng vào đầy ấm trà rồi hãm từ 10 đến 40 giây tùy loại trà.

Rót trà ra ly

Sau thời gian hãm trà, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Bạn nên rót nhanh và đảm bảo hết nước trong ấm để trà ngừng quá trình hãm.

Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon

  1. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn với bạn nếu bạn bắt đầu pha trà với một chiếc ấm nhỏ có thành mỏng. Và nếu bạn mới học cách pha trà thì tốt hơn cả là bạn nên chọn một ấm thủy tinh hoặc là ấm sứ. Vì sao phải là hai loại này ? Bởi vì chúng sẽ cho ra vị trà trung thực nhất.
  2. Tips thứ hai đó là chọn nước. Nhớ kỹ là đừng dùng nước máy để pha trà nhé. Bạn nên dùng nước lọc đóng chai (trừ nước khoáng).
  3. Bạn đang lăn tăn về việc làm sao để canh nhiệt độ cho đúng ? Đừng lo, có một mẹo nhỏ đó là bạn hãy đun nước bằng bình siêu tốc sau đó để nguội 5 phút, nhiệt độ nước lúc này rơi vào khoảng 83 độ C.
  4. Với từng loại trà khác nhau thì pha với nhiệt độ nước khác nhau. Pha bằng nước có nhiệt độ thấp khi sợi trà bạn dùng là sợi mỏng, nhỏ và xốp. Pha bằng nhiệt độ cao với loại trà có sợi dày, to.
  5. Điều cuối cùng là nếu bạn muốn uống trà đậm thì nhớ là cho thêm trà vào hãm chứ đừng tăng nhiệt độ nước hay thời gian ngâm trà nhé.

Nghệ thuật thưởng trà

Khi bạn đã pha được một ấm trà ngon nhưng bạn lại không biết thưởng thức nó thì ấm trà đó có là trà hảo hạng cũng vô dụng. Thưởng trà không đơn giản chỉ là chúng ta uống trà. Thưởng trà chứa đựng cả một nghệ thuật trong đó, đòi hỏi chúng ta phải có một sự tinh tế và am hiểu nhất định.

Ta không thể uống trà như cái cách ta vẫn uống nước lọc hằng ngày. Vì như vậy trà sẽ không thể hiện sự ngon của nó. Chính vì thế mà bao đời nay, chúng ta thường thấy người xưa uống trà đàm đạo, ngâm thơ. Uống trà đã khó, tìm được người bạn trà càng khó hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một tách trà ngon để thưởng thức. Chỉ cần làm theo các bước như trên cộng thêm một chút điều chỉnh vị cho phù hợp bạn sẽ pha được ấm trà như mong muốn. Chúc bạn thành công.

One thought on “CÁCH ĐỂ CÓ MỘT ẤM TRÀ NGON TRỌN VỊ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *