Ô nhiễm môi trường đe dọa đến sự sống con người như thế nào?

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nan giải trên toàn cầu. Vậy ô nhiễm môi trường đã đe dọa sự sống con người như thế nào? Hãy cùng Tiệm sống xanh tìm hiểu và đưa ra những giải pháp để khắc phục tình trạng này nhé!

Contents

Vì sao ô nhiễm MT đe dọa đến sự sống con người?

Môi trường bao gồm tất cả những yếu tố về tự nhiên, vật chất nhân tạo tồn tại xung quanh đời sống của chúng ta. Môi trường ảnh hưởng tới con người và tác động trực tiếp đến các hoạt động sống, sự tồn tại và phát triển của con người cũng như những sinh vật sống khác.

Môi trường
Rác thải xung quanh con người

Ô nhiễm MT sẽ để lại nhiều hậu quả và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Đó là nguyên nhân chính gây ra các thiên tai (hạn hán, bão, lũ lụt,…), bệnh hiểm nghèo. Ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu… Ngoài ra, ô nhiễm MT còn làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế về sự phát triển của đất nước.

Con người cũng là một nguồn gây ô nhiễm

Mỗi người lớn trên Trái đất một ngày hít vào khoảng 100 lít không khí. Thở ra lượng khí CO2 cũng nhiều như vậy. Khí CO2 là khí thải, tụ lại nhiều một nơi sẽ làm vấy đục không khí trong phòng. Sẽ gây khó chịu cho con người. Nếu buổi tối đi ngủ đóng kín tất cả cửa phòng, khí CO2 sẽ vấy đục khắp phòng. Điều này sẽ dẫn đến ô nhiễm không khí. 

Sức khỏe
Hấp thụ khí O2 và thải khí CO2

Khi chúng ta ăn thức ăn để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, sẽ thải ra cặn bã. Các chất cặn bã (phân và nước tiểu) khi xuất hiện ở MT sinh hoạt. Nếu không được xử lý tốt sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, gây hại cho sức khỏe con người (như gây bệnh giun sán).

Chuyến xe chật ních người

Quá trình sinh hoạt, cơ thể con người luôn toả nhiệt để điều tiết cân bằng nhiệt độ cơ thể. Nhiệt lượng này sẽ tỏa ra MT xung quanh nên chúng ta không thấy được ảnh hưởng xấu của nó. Hãy thử ví dụ trong một chuyến xe đóng kín cửa và chật ních người. Nhiệt độ bên trong xe sẽ tăng dần và những người bên trong sẽ cảm thấy khó chịu. Vì nhiệt lượng toả ra từ cơ thể người ngồi trong xe đã làm tăng nhiệt độ bên trong xe.

Cơ thể chúng ta cũng là một nguồn ô nhiễm. Có lẽ đây chỉ là những vấn đề không đáng để quan tâm. Khi nêu vấn đề này ra có thể có một số người chưa nhận thức được. Tuy chỉ là những vấn đề hết sức nhỏ nhặt. Nhưng những điều nhỏ nhạt này có thể sẽ đe dọa đến sự sống của chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần phải phòng ngừa cơ thể của chúng ta gây ô nhiễm. Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ chúng ta.

Ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người

Tình trạng ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống mà còn gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Rác thải
Rác thải và sức khỏe con người

Con người, nếu tiếp xúc ngắn hạn và dài hạn với ô nhiễm MT xung quanh. Có thể dẫn đến giảm chức năng phổi, nhiễm trùng đường hô hấp và khiến bệnh hen suyễn nặng hơn. Còn những người có sẵn bệnh phổi như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Có thể sẽ làm tăng triệu chứng của bệnh như là khó thở nhiều hơn, tức nặng ngực . Ngoài ra, còn gây ra bệnh về da, ung thư, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản… Ô nhiễm MT ảnh hưởng và đe dọa sự sống con người. Hãy chung tay bảo vệ môi trường nhé.

Biện pháp bảo vệ môi trường

Với việc nhận thức được những tác hại nghiêm trọng của ô nhiễm MT đến sự sống của con người. Tinh thần bảo vệ môi trường bắt nguồn từ ý thức của mỗi chúng ta. Cùng Tiệm sống xanh điểm qua những việc đơn giản giúp khắc phục ô nhiễm môi trường nhé!

  • Trồng nhiều cây xanh.
  • Sử dụng năng lượng sạch.
  • Tiết kiệm điện.
  • Giảm sử dụng túi nilon.
  • Tiết kiệm giấy.
  • Ưu tiên sản phẩm tái chế
Môi trường
Hành động giúp bảo vệ môi trường

Qua bài viết này, bạn đã biết được “Ô nhiễm môi trường đe dọa sự sống con người như thế nào” hay chưa? Hãy cùng Tiệm sống xanh bảo vệ môi trường sống của chúng ta nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *