Phân Biệt Hương Vị Arabica Và Robusta

Ở hầu hết mọi nơi Arabica và Robusta là hai trong các loại hạt cà phê phổ biến nhất. So với Robusta thì Arabica là loại hạt khó trồng hơn. Thời gian thu hoạch của Arabica lâu hơn và sản lượng thu được cũng ít hơn. Chính vì sản lượng thấp nên Arabica có giá thành cao gấp đôi so với cà phê Robusta. Vậy hạt Arabica có ngon hơn Robusta hay không? Cùng Cà Hê Hong tìm hiểu về cách phân biệt hương vị Arabica và Robusta đúng chuẩn bạn nhé!

Giới Thiệu Về Hạt Arabica – Cách Phân Biệt Hương Vị Arabica Và Robusta Đúng

Arabica (Cà phê chè) bao gồm các loại hạt như: hạt cà phê Bourbon, Typica, Mocha và Catimor. Trong đó có Bourbon, Typica, Mocha được mệnh danh là các loại hạt cà phê lâu đời nhất trên thế giới. Tuy vậy ba loại cà phê này lại có nhược điểm là khó trồng và dễ sâu bệnh. Ngược lại thì Catimor là giống cà phê được lai tạo từ hai giống cà phê Caturra và Timor. Loại này lại dễ trồng hơn, cho năng suất cao hơn và có thể kháng được sâu bệnh hại.

Phân biệt hương vị robusta và arabica
Arabica

Trong các loại hạt cà phê trên thì có hai loại đang trồng tại Việt Nam, đó là Moka và Catimor. Hàm lượng caffeine trong hạt chỉ từ 1-2% dẫn đến vị của Arabica mang hương vị đắng dịu, hương thơm nhẹ nhàng và chua thanh, ngọt hậu

Hạt Robusta Là Gì – Phân Biệt Hương Vị Robusta Và Arabica Qua Độ Đắng

Cà phê Robusta là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan. Địa hình phổ biến ở Tây Nguyên ở Việt Nam. Trong các loại hạt cà phê thì Robusta là loại cà phê được trồng nhiều nhất ở Việt Nam, chiếm hơn 90% sản lượng hằng năm.

Phân Biệt Hương Vị Arabica Và Robusta
Robusta

Hạt Robusta có hình bàn cầu tròn, thường có 2 hạt trong 1 trái. Hạt cà phê Robusta có mùi thơm dịu, vị đắng gắt. Cà phê làm từ Robusta có màu nâu sánh, không chua. Hàm lượng caffeine trong hạt chỉ từ 2-4% vì vậy nên hạt Robusta thơm dịu có vị đắng hơn Arabica.

Vậy loại hạt nào khiến ly cà phê ngon hơn?

Theo đánh giá của các chuyên gia, hạt cà phê Arabica có vị hảo hạng hơn so với Robusta, nhưng thực tế hương vị có ngon hay không sẽ phù thuộc vào người uống.

Những người yêu thích món cafe ủ lạnh (Cold Brew) sẽ rất yêu thích hương vị chua dịu của Arabica. Còn đối với những người là fan của món cà phê sữa đá đậm đặc mang phong vị hè phố sẽ rất thích vị đắng gắt của Robusta.

phân biệt hương vị arabica và robusta
Hạt Arabica và Robusta

Sự kết hợp giữa Arabica và Robusta sẽ tạo nên sự cân bằng phù hợp với thị hiếu số đông. Arabica hòa quyện với sự đậm đà của Robusta sẽ tạo nên hương vị chua, đắng hòa hài hòa. Nếu gu cà phê của bạn là đắng thì tỷ lệ 30% Arabica 70% Robusta là quá chuẩn rồi. Thưởng thức dòng sản phẩm cà phê được phối trộn giữa Arabica và Robusta nguyên chất, bạn sẽ có thêm có trải nghiệm mới về sự phong phú.

Mong rằng qua những thông tin mà Cà Hê Hong tổng hợp được. Bạn đã biết thêm về việc phân biệt hương vị Arabica và Robusta. Cũng như tìm được loại hạt mà mình yêu thích cũng như hợp với khẩu vị của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *