Người Nhạy Cảm – Món Quà Hay Lời Nguyền

Người nhạy cảm

Nghe nói nhạy cảm là một món quà, mình được tặng quà nhưng không kèm theo hướng dẫn sử dụng. Mình nhạy cảm, nghĩ nhiều và để ý cái nhìn xung quanh của người khác. (Thuần Podcast)

Nếu bạn đang mong muốn tìm sách hay để khám ra giá trị của sự nhạy cảm, hãy để topdanangcity gợi ý cho bạn 4 cuốn sách đáng đọc nhất nhé!

Contents

🖇Nhạy cảm là như thế nào?

Tính cách này biểu hiện một hệ thống thần kinh rất nhạy cảm hình thành từ khi sinh ra và có thể được di truyền. Những người nhạy cảm cao phản ứng mạnh mẽ hơn với hầu hết mọi thứ – từ các đặc điểm giác quan của các đối tượng và sự kiện, đến sự tinh vi của cảm xúc nội tâm và các mối quan hệ giữa con người với nhau. Nhưng xét về mặt tích cực, họ lại sở hữu trực giác tinh tế mà những người khác không có, điển hình là việc thấu hiểu tâm trạng của người khác, điều này mang lại cho người nhạy cảm một tài năng về sự sáng tạo, cái nhìn sâu sắc và sự quan tâm – những đặc điểm mà xã hội của chúng ta cần.

🖇Ưu điểm của nhạy cảm?

Mắt quan sát tốt và giàu lòng cảm thông 

Người nhạy cảm có khả năng quan sát khá tinh tường. Họ sẽ thường nhận ra những chi tiết và thay đổi nhỏ nhất từ người khác.

Và người nhạy cảm có tốt không? Câu trả lời là có, vì họ dễ dàng thấu hiểu và thông cảm với người khác như thể họ cũng đang trải qua những xúc cảm đó. 

Đó là lý do họ có thể là những người rất sâu sắc và được nhiều bạn bè, đồng nghiệp và người thân yêu quý.

Kỹ năng xã hội, làm việc nhóm tốt

Cũng với đặc điểm trên, họ biết cách xoay chuyển tình hình với những người có tính cách khác nhau.

Càng tinh tế và linh hoạt thì họ càng có khả năng làm những nhà quản lý, người đàm phán và người lãnh đạo xuất sắc.

Giác quan nhạy bén 

Đặc điểm khác mà chúng ta có thể nhận thấy ở người nhạy cảm là gì? Họ còn nhạy cảm với âm thanh và những hoạt động xảy ra quanh mình. Nên họ thường tránh những nơi đông người hoặc môi trường có các yếu tố kích động cảm xúc lớn.

Ngoài ra, họ có thể cảm nhận được liệu một môi trường có năng lượng tích cực hay tiêu cực. Trong một số bối cảnh, đặc điểm này giúp họ tự vệ khi cảm thấy có nguy hiểm rình rập.

🖇Điểm trừ khi quá nhạy cảm

Tuy nhiên nhạy cảm cũng có một số mặt trái.

Dễ ảnh hưởng bởi tâm trạng của người khác

Một khi có cảm nhận mạnh mẽ về những thứ xung quanh, bạn sẽ có xu hướng săm soi quá mức những thứ đã xảy ra. Bạn có thể chia sẻ niềm vui với người khác. Nhưng đồng thời dễ cảm thấy nặng nề trong không khí căng thẳng và ảm đạm.

Đó là lý do cảm xúc của bạn cứ đi lên đi xuống liên tục như chuyến tàu mạo hiểm.

Hay lo lắng, nghĩ nhiều

Bên cạnh điểm tốt là biết cảm thông thì người nhạy cảm hay lo lắng, nghĩ nhiều.

Có những khi, chỉ cần một sự thay đổi nhẹ nhất trong biểu cảm của một người cũng có thể làm bạn tự vấn rằng mình đang sai sót ở đâu. Từ đó, bạn dần overthinking về mọi thứ, thậm chí có xu hướng đổ ngược lỗi cho người khác. Vì bạn cho rằng mình không làm gì sai mà người đó lại có thái độ không tốt với bạn.

Nói nhẹ thì đây là xu hướng quan trọng hóa vấn đề. Nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên, thì bạn đang vô tình quen với việc đóng vai nạn nhân.

Thường khó chấp nhận lời chỉ trích

Với những người nhạy cảm, những lời phê phán chỉ trích, đôi lúc chỉ là lời góp ý, cũng dễ chạm vào sự tự ái và tổn thương của họ.

So với người khác, họ có thể giữ mãi những câu nói này trong lòng. Họ khó có thể bỏ qua dù sự kiện đã qua lâu.

Dễ bị mệt mỏi, quá tải 

Vì phải đối mặt với những dòng cảm xúc của bản thân mình và cả của người khác. Người nhạy cảm dễ rơi vào tình trạng quá tải, lo lắng kéo dài. 

Chẳng hạn trong môi trường công việc và học tập, họ dễ trở nên căng thẳng khi có áp lực hoặc không khí hỗn loạn, thiếu trật tự, không theo quy trình họ muốn.

Cảm thấy lạc lõng 

Khi là quá người nhạy cảm, bạn không có cảm giác thuộc về một môi trường hay hội nhóm nào.

Suy nghĩ lạc loài có thể tác động làm bạn tự thoát ly khỏi hội nhóm dù đang thân thiết. Cách thức trốn tránh tổn thương này sẽ làm bạn đánh mất cơ hội phát triển các mối quan hệ xung quanh mình, cũng như cơ hội thăng tiến trong môi trường làm việc.

Nếu để tình trạng này kéo dài, bạn có thể bị trầm cảm và rối loạn lo âu. 

🖇Bạn có thật sự hiểu về sự nhạy cảm của mình?

Sau đây là những cuốn sách giúp các bạn giải đáp và tìm ra giá trị của sự nhạy cảm. Vì nhạy cảm chính là một đặc quyền mà không phải ai cũng có. Chỉ cần bạn hiểu rõ sự “đặc biệt” của mình, biết kiểm soát và tận dụng sự nhạy cảm ấy thì bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy xấu hổ hay nhạy cảm là một yếu điểm cần phải khắc phục nữa.

Sách hay cho người nhạy cảm
Top 4 cuốn sách hay cho người nhạy cảm

TRẠM DỪNG CHÂN

Facebook: Trạm dừng chân

Instagram: tramdungchaninnerpeace

Tiktok: tramdungchaninnerpeace

One thought on “Người Nhạy Cảm – Món Quà Hay Lời Nguyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *