Notice: fwrite(): Write of 2183 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/nhtop0aa/topdanangcity.com/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php on line 43
5 ý tưởng tái chế chai nhựa bảo vệ môi trường độc đáo 2022

5 ý tưởng tái chế chai nhựa bảo vệ môi trường độc đáo 2022

Ý tưởng tái chế chai nhựa bảo vệ môi trường độc đáo 2022

Rác thải nhựa rất khó phân huỷ trong môi trường, có khi mất tới hàng trăm năm đến hàng nghìn năm. Việc tận dụng các sản phẩm tái chế từ chai nhựa được xem là ý tưởng độc đáo, vừa tạo ra những vật dụng hữu ích vừa góp phần bảo vệ môi trường. Trong bài viết này, hãy cùng Tiệm sống xanh tìm hiểu về các ý tưởng tái chế chai nhựa nhé!

Contents

Tại sao cần phải tái chế chai nhựa?

rác thải nhựa
Lượng rác thải nhựa thải ra mỗi năm tại Việt Nam

Rác thải nhựa là những đồ dùng nhựa đã qua sử dụng và thải ra ngoài môi trường. Chẳng hạn như: chai nhựa, hộp xốp, ly,… 

Theo thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra. Trong đó có 0,28 triệu – 0,73 triệu tấn thải ra biển. Và cứ trung bình mỗi phút sẽ có khoảng 1 triệu chai nhựa được bán ra. Trong khi đó, phải mất tới 450 – 1.000 năm thì 1 chai nhựa mới bị phân hủy hoàn toàn. Rác thải nhựa không xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu tới con người và môi trường.

Để hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa, nhiều người tiến hành thu gom và thực hiện tái chế lại. Quy trình tái chế chai nhựa tương đối đơn giản nhưng đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Vừa có thể sử dụng như vật trang trí vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Các ý tưởng tái chế chai nhựa thành các vật dụng hữu ích

Để góp phần bảo vệ môi trường, bạn có thể tham khảo 6 ý tưởng để làm đồ tái chế từ chai nhựa dưới đây

Làm bình hoa, chậu trồng cây từ nhựa tái chế

các chậu cây dễ thương
Tái chế chai nhựa thành các chậu trồng cây dễ thương

Bạn có thể tận dụng những chai nhựa bỏ đi để biến căn phòng mình thêm bắt mắt hơn. Tái chế chai nhựa thành các bình hoa xinh hoặc các chậu trồng cây vừa đơn giản và hữu dụng. Có thể treo chúng ở ban công để không gian sống thêm sống động hơn.

Hướng dẫn: 

  • Dùng dao hoặc kéo cắt chai nhựa thành 2 phần, bỏ phần trên của vỏ chai, lấy phần đáy chai.
  • Dùng bút vẽ phác họa hình mèo hoặc thỏ hoặc các hình mà bạn thích rồi sau đó bạn cắt theo đường vẽ.
  • Dùng cọ và nước sơn với màu yêu thích, quét lên thân chai để tạo hình mèo xinh xắn.
  • Hoàn thiện và trưng bày: Sau khi hoàn thành, có thể cắm hoa hoặc cho đất và hạt mầm vào chậu rồi chăm sóc hàng ngày.

Tái chế chai nhựa thành dụng cụ tưới nước cho cây

Các chai nhựa được dùng làm dụng cụ tưới nước

Thay vì dùng bình tưới nước thông thường, tận dụng chai nhựa bỏ đi để biến chúng thành dụng cụ tưới nước cho cây quả là một ý tưởng độc đáo.

Bạn hoàn toàn có thể thiết kế hệ thống tưới nước tự động bằng cách cắt phần đáy của chai nhựa và úp vào vòi tưới nước. Sau đó bạn đục các lỗ nhỏ ở nắp để nước thoát ra ngoài, hình thành các tia nước tưới cho cây. 

Với cách làm này lượng nược nước cho cây sẽ được phân tán đều không bị dồn nước. Đây là một ý tưởng tái chế hữu ích và dễ thực hiện. 

Bảo vệ ống kính máy ảnh bằng việc tái chế chai nhựa một cách sáng tạo

ống kính máy ảnh
Sử dụng các chai nhựa đã qua sử dụng để bảo vệ ống kính máy ảnh

Dùng chai nhựa để chế tạo thành vật dụng bảo vệ ống kính. Đây cũng được xem là ý tưởng tuyệt vời dành cho các bạn sử dụng máy ảnh. 

Hướng dẫn:

Bạn hãy đo đường kính máy ảnh, sau đó dùng dao rọc giấy cắt phần đế của chai nhựa có đường kính bằng với ống kính máy ảnh. Sau đó chỉ việc chụp lên ống kính và cất giữ cẩn thận để tránh trầy xước khi di chuyển.

Đây quả là một ý tưởng độc đáo phải không? Tận dụng chai nhựa để tái chế thành vật dụng hữu ích giúp bảo vệ ống kính và tránh khỏi các va chạm không đáng có cho máy ảnh của bạn.

Tái chế chai nhựa độc đáo thành đồ chơi cho bé

Sáng tạo các chai nhựa thành đồ chơi cho bé
Chai nhựa được tái chế thành đồ chơi cho bé

Tái chế chai nhựa thành các đồ chơi dễ thương cho bé cũng là một cách được mọi người thường xuyên sử dụng. Các gia đình có con nhỏ hoặc các cô giáo ở trường mầm non nên tận dụng cách này, vừa giúp cho các bé có đồ chơi vừa hạn chế rác thải nhựa ra ngoài môi trường.

Tuy nhiên, đối với cách này các bạn cần lưu ý về độ an toàn của sản phẩm. 

Cần phải chọn lọc các loại nhựa an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Và đặc biệt trong quá trình làm hạn chế các góc cạnh của chai để tránh xây xát, đứt tay cho trẻ.

Biến chai nhựa đã sử dụng thành chổi quét nhà

Một cách sáng tạo không kém đó chính là biến chai nhựa thành chổi để dọn dẹp nhà cửa. Đây là một sản phẩm tái chế rất thú vị mà có thể chưa nhiều người nghĩ đến đâu nhé!

Hướng dẫn:

Bạn tận dụng 3-4 chai nhựa (khoảng 1,5 lít), dao rọc giấy, kéo, dây thun và khúc gỗ làm tay cầm rồi thực hiện các bước sau đây:

  • Cắt bỏ phần đáy chai nhựa, giữ lại phần thân chai rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Sợi càng nhỏ thì chổi sẽ quét sạch hơn.
  • Chai thứ nhất bạn chừa lại phần cổ chai để gắn cán chổi, từ chai thứ hai trở đi thì cắt bỏ phần cổ chai, chỉ chừa lại phần thân.
  • Xếp chồng các phần thân chai đã cắt nhỏ để làm lông chổi.
  • Cố định phần lông chổi vào miệng chai.
  • Đặt khúc gỗ vào miệng chai, rồi cố định cán chổi.

Vậy là hoàn thành rồi đó, bạn đã tạo ra một cây chổi quét nhà tiện dụng từ việc tận dụng các chai nhựa bỏ đi. Thật là tiện lợi và bảo vệ môi trường đúng không?

Tận dụng các chai nhựa làm chổi quét nhà
Hướng dẫn tái chế chai nhựa thành chổi quét nhà

Những lưu ý khi tái chế chai nhựa

Tiệm sống xanh đã gợi ý cho bạn cách tái chế các chai nhựa thành các vật dụng hữu ích. Tuy nhiên, không đơn giản chỉ là sử dụng ngay lập tức các vỏ chai đã qua sử dụng. Bạn cần phải chú ý một số điểm sau đây trước khi bắt tay vào việc tái chế.

Lựa chọn một số loại nhựa để tái chế

Tái chế nhựa là một hành động tốt để bảo vệ môi trường. Nhưng bạn cần biết cách chọn vật dụng nhựa an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình. Một số loại chất liệu nhựa nguy hiểm cho sức khỏe có chứa BPA hoặc nhựa có chứa chất phthalates. Chúng được làm thành bình sữa, bình nước hoặc làm thành chai sữa tắm, dầu gội,..

Các chất này có thể dẫn đến bị ung thư, thay đổi nội tiết tố khi thường xuyên tiếp xúc. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra thành phần trước khi mua chúng về dùng hoặc khi tái chế.

Vệ sinh sạch sẽ trước khi tái chế chai nhựa

Vệ sinh sạch sẽ các chai nhựa
Vệ sinh các chai nhựa trước khi bắt đầu tái chế

Các chai nhựa thường được gom nhặt từ các hoạt động trong gia đình hoặc tại nơi khác. Vì vậy, bạn cần vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành tái chế. Rửa sạch các chất còn sót lại ở trong chai để giúp việc tái chế an toàn hơn. Đồng thời để đảm bảo sức khoẻ bạn nên sử dụng nước rửa chén chuyên dụng.

Cẩn thận trong quá trình tái chế chai nhựa

Để tạo ra được một sản phẩm, bạn phải cần đến các dụng cụ như kéo, dao rọc giấy,.. Chính vì thế, bạn cần phải cẩn trọng từng thao tác để tránh bị cắt vào tay và bị thương.

Cần lên kế hoạch cho các sản phẩm tái chế

Trước khi bắt tay vào tái chế bạn cần phải định hình trước các món đồ muốn thực hiện. Tùy thuộc vào đồ nhựa mà bạn gom được, bạn có thể sáng tạo ra các món đồ khác nhau. Điều này sẽ tránh việc bạn thu gom nhiều món đồ nhựa rồi không biết sử dụng chúng thế nào. 

Trên đây là 5 ý tưởng tái chế chai nhựa mà Tiệm sống xanh đã gợi ý cho bạn. Thay vì vứt bỏ các chai nhựa gây áp lực lên môi trường sống. Bạn có thể chọn lựa loại nhựa có thể tái chế và biến chúng thành những vật dụng hữu ích.

Hy vọng bạn có thể thực hiện các ý tưởng này với gợi ý của Tiệm sống xanh. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *