Thời Trang Bền Vững: Khi Môi Trường Cũng Cần Phải Ăn Mặc

Thời trang luôn là đề tài nóng hổi và thay đổi chóng mặt qua từng thời kì khác nhau. Điều này vô tình gây nên một hậu quả tiềm ẩn dưới tên gọi Thời Trang Nhanh, đề cập đến việc lãng phí khi người dùng cảm thấy quần áo đã lỗi thời. Thời Trang Bền Vững ra đời như cách hưởng ứng chống lại các ảnh hưởng tiêu cực của con người đối với tự nhiên

Contents

Tại sao “thời trang” lại cần “bền vững”?

Thời trang bền vững (Sustainable fashion) là khái niệm được sử dụng nhiều gần đây. Nó đến từ kết quả việc nhận thức nâng cao về tác động thời trang đến môi trường. Ý nghĩa cụm từ chỉ sự bền vững của quần áo dưới tác động môi trường và ngành công nghiệp. Ở đây, nghĩa là sự cân bằng trong công nhân, khí thải, cân bằng sinh học. Mọi quá trình tạo nên sản phẩm phải cần đảm bảo tính bền vững ở mọi hoàn cảnh.

Điều tối kị nhất ở thời trang bền vững chính là sự dư thừa. Việc sản xuất quá đà nhiều khi vượt quá nhu cầu thị trường. Điều này dẫn đến việc đôi lúc các sản phẩm này sẽ bị thải trực tiếp ra môi trường.

Vậy làm thế nào để góp sức vào xu hướng toàn cầu này? Quao, mừng bạn đến với Peri, cùng khám phá các tip để là một Sustainable fashion-er nhé!

Chất lượng hơn số lượng!

Bạn có biết mỗi năm ngành may mặc có hơn 100 tỷ quy trình sản xuất hông? Bạn còn muốn suy nghĩ đến tác động mà nó liên lụy sau đó hông? Trước khi mua đồ nhớ hô to thần : “Mua để chi? Mua làm gì? Dùng nhiều không?” nhé.

Cẩn thận với các hóa chất độc hại

Trong quá trình sản xuất quần áo sẽ có những công đoạn liên quan đến các hóa phẩm. Quần áo có thể được nhuộm màu, tẩy rửa,… và những chất tồn đọng có khả năng cao bị thải ra môi trường. Điều này có gây ảnh hưởng đến chất lượng nước, điều kiện làm việc công,… . Luôn luôn để mắt tới các chứng chỉ như MADE IN GREEN by OEKO-TEX hoặc Bluesign. Đây là các tag rất minh bạch trong việc nêu từng phương thức xử lí trong quá trình sản xuất.

Nói không với mặc một lần rồi vứt

Khi cảm thấy quần áo không còn giá trị với bạn nữa, luôn luôn tìm cách tái sử dụng. Bạn có thể bán lại hoặc quyên góp cho những hội từ thiện, sự kiện trade, tiệm quần áo cũ,… Tất cả nhằm mục đích ngăn các quần áo cũ bị thải ra ngoài môi trường, nơi chúng bị chất đầy thành những ụ rác độc hại.

Những bữa tiệc clothes swap là ý tưởng tuyệt vời để kiếm thêm các item mới nhưng không lãng phí những cái cũ

Secondhand là lựa chọn low-key tuyệt vời

Các bạn trẻ hẳn đã quá quen thuộc với “thrift shop” hay “đồ secondhand” rồi nhỉ? Lựa chọn mua lại đồ cũ thật sự ngoài việc làm xoa dịu đi tác hại của các quần áo cũ bị bõ đi môi trường mà còn giúp cho tủ đồ của bạn có thêm những vibe mới lạ hơn. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi khám phá được một áo len hay một trouser cực độc lạ đấy!

Thế giới đồ secondhand cực đa dạng về thể loại và giá cả

Xu hướng secondhand đang tăng mạnh trong thế hệ trẻ hiện tại. Bạn vừa có thể tìm được một chiếc giày cực xịn xò nhưng chỉ nửa giá so với mua shop. Hay từ mẫu mã đa dạng đến từ nhiều nguồn cung khác nhau, chỉ với 1 buổi “thrift shop” là hoàn toàn bạn có ngay một outfit mới toanh và cực xịn xò.

Thuê quần áo- mô hình độc lạ mới đang dần thịnh hành

Cảm thấy quá mỏi mệt vì không biết diện outfit nào đi chơi? Phí tiền vào những bộ chỉ mặc-đúng-một-lần rồi vứt xó? Vậy bạn bao giờ muốn chỉ “mượn tạm” quần áo để đi chơi, khi nào chán thì trả lại chưa? Đây cũng là cách tiết kiệm được vô số chi phí cũng như lượng quần áo dư thừa từ tủ đồ nhà bạn.

Với giá cả cực kì phải chăng và nhiều mẫu mã, không bao giờ là sợ hết hàng để “lên đồ” đâu nhé. Bạn sẽ góp công rất lớn vào việc tạo sự bền vững cho các vòng đời của quần áo bản thân đang khoác lên. Có thể nhấp vào THUÊ.đồ để biết thêm chi tiết.

Hiểu rõ quần áo của chính mình

Thời trang bền vững hay không, chủ yếu được thể hiện bằng chất liệu làm nên chính nó. Hiểu được cách nó tác động đến môi trường thế nào là cần thiết, nhất là khi bạn quan tâm đến tính chất vững bền của nó. Mẹo là tránh các chất tổng hợp nguyên chất ,như polyester. Đây là thứ chiếm 55% tổng lượng vải và được lấy từ nhiên liệu hóa thạch, cần trăm năm phân hủy.

Vải bông tự nhiên là một ví dụ hoàn hảo cho thời trang bền vững. Tốn một lượng nước ít hơn đáng kể so với vải truyền thống để tạo nên nó. Đó là chưa kể thứ vải này hoàn toàn không xài đến các hóa chất độc hại.

One thought on “Thời Trang Bền Vững: Khi Môi Trường Cũng Cần Phải Ăn Mặc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *