TUỔI THƠ ÙA VỀ QUA NHỮNG TRANG SÁCH GIÁO KHOA CŨ

Ai thổi sáo gọi trâu đâu đó

Chiều im nghiêng trên mảng núi xa

Con trâu trắng dẫn đàn lên núi

Vểnh đôi tai, nghe sáo trở về.

Những vần thơ đầy giản dị, mộc mạc của bài “Trâu đồi” trong trang sách giáo khoa cũ lại làm tôi bồi hồi nhớ về những ký ức tuổi thơ xưa.

Contents

Sách xưa và nay

Dạo gần đây, trên mạng xã hội bàn tán xôn xao về bài thơ “Bắt nạt”(sách Ngữ văn lớp 6). Đa số mọi người đều có cái nhìn trái chiều về những thay đổi trong sách giáo khoa. Họ cho rằng những cuốn sách ngày nay không đọng lại cảm xúc gì. Có người nhận xét sách bây giờ câu từ lủng củng, từ ngữ có vẻ ngô nghê, lạ lạ. Cũng nhờ vậy mà mọi người lại được dịp bồi hồi nhớ về những mẩu tập đọc ngày xưa. Câu từ của nó đơn giản nhưng lại khiến người đọc hình dung ra cả một bầu trời tuổi thơ.

Fanpage Việt Nam Ơi , một trang tin tức và truyền thông lớn, với hơn 382K người theo dõi cũng đã chia sẻ về vấn đề này. Với tiêu đề “NHỮNG TRANG SÁCH “VỠ LÒNG” KHÔNG THỂ NÀO QUÊN” ,Việt Nam Ơi chia sẻ: “Những mẩu chuyện/bài học được trích ra từ SGK cũ, có thể bây giờ chúng ta không còn nhớ rõ về những câu chuyện ấy nữa, nhưng khi đọc lại chắc chắn kí ức tuổi học trò năm nào sẽ ùa về, tràn đầy trong lồng ngực. Từng bài văn, bài thơ hiển hiện rõ mồn một trong trí nhớ của mỗi người. Ai đã từng cắp sách đến trường sẽ thấy những gì đẹp nhất của tuổi thơ: hồn nhiên, vô tư,…

Trở về tuổi thơ bên trang sách cũ

Thượng úy, thạc sĩ Nguyễn Trung Kiên đang công tác tại Trường Đại học An ninh nhân dân. Anh có một niềm yêu thích đặc biệt với sách giáo khoa cũ ngày xưa. Anh đã đem kỷ niệm yêu dấu bên trang sách học trò đến với cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”. Đây là cuộc thi lớn do NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức.

Tác phẩm về sách giáo khoa cũ của anh Nguyễn Trung Kiên
Tác phẩm dự thi của anh Nguyễn Trung Kiên

Tuổi thơ như trang giấy trắng, cuốn sách đã viết nên và hun đúc ước mơ con trẻ. Sách dạy cho chúng ta trân quý tình cảm gia đình, yêu quê hương, đất nước. Và sách dạy tôi hiểu về tình cảm gia đình và sống có lý tưởng, ước mơ và hoài bão.

Anh chia sẻ “Tôi thuộc thế hệ 9x đời đầu, cả tuổi thơ và thời niên thiếu gắn bó với những cuốn sách giáo khoa ngã màu vàng của nắng chiều do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành, những cuốn sách đầu tiên, nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão, lý tưởng của trẻ thơ với đủ đầy sự kỳ vọng của ba mẹ và làng quê.”

Một nét chữ nhỏ, một ký ức to

Sách Tiếng Việt lớp 1, ấn hành năm 1990, là cuốn sách gắn liền với thế hệ 8X, 9X. Nó nằm trong bộ sách Tiếng Việt được đánh giá là phiên bản hoàn chỉnh nhất tính từ cuộc cải cách giáo dục năm 1979.

Mỗi trang sách là mỗi mảng ký ức, ghép lại với nhau ta được cả bầu trời tuổi thơ. Thế hệ 9x chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ những trang sách mỏng, có mùi mực in đặc trưng như là một phần không thể thiếu trong ký ức mỗi bạn học sinh. Trên trang sách cũ ấy là những dòng thơ, những hình ảnh minh họa đầy giản dị và mộc mạc. Mỗi trang chỉ đơn giản hai màu, màu đen kết hợp với các màu sắc nổi bật khác, có trang là xanh, có trang lại là đỏ, là cam, cứ thế luân phiên thay đổi.

Giá trị từ những trang sách xưa

Anh Nguyễn Văn Đương (36 tuổi) ở Bình Dương, thích thú với những trang sách cũ. Anh bắt đầu sưu tầm sách giáo khoa cũ của gần 130 năm trước từ năm 2010. Đến nay bộ sưu tập sách giáo khoa của anh đã có khoảng vài ngàn cuốn. Trong đó, sách môn văn – tiếng Việt có khoảng 500 cuốn, bên cạnh các loại sách giáo khoa khác như lịch sử, địa lý, toán…

Anh Nguyễn Văn Đương và những cuốn sách anh sưu tầm

Đối với anh, sưu tầm không chỉ để thỏa niềm đam mê với sách xưa, mà sưu tầm còn để lan tỏa giá trị to lớn của sách đến với tất cả mọi người. Anh nói “Điều mong muốn nhất là những trang sách mà mình chia sẻ có thể tới được đông đảo bạn đọc, nhất là thế hệ trẻ bây giờ, để các em hiểu ông cha mình từng học những gì và sống như thế nào. Đó là sợi dây liên kết giữa các thế hệ, là một phần của văn hóa Việt.”

Ngày nay, thế giới phát triển không ngừng, đi kèm với nó là những phiên bản mới lạ của sách giáo khoa. Dù là vậy, sách giáo khoa cũ vẫn là điều quý giá trong trái tim của mỗi người. Nó sẽ mãi là cánh cửa quý giá để chúng ta có thể tìm về với ký ức tuổi thơ. Hãy để những cuốn sách giáo khoa cũ là nguồn cảm hứng cho quá trình học tập, trưởng thành và là kho tàng quý báu của văn hóa Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *