Hạn sử dụng trong mỹ phẩm: “Hàng cận date” có nên hay không?

Hạn sử dụng trong mỹ phẩm
Chăm sóc rất kĩ nhưng da ngày càng tệ? Đầy đủ các bước hợp lý chuẩn routine khoa học mà da vẫn không cải thiện? Tuy có rất nhiều yếu tố dẫn đến điều này nhưng liệu bạn có quên bẵng đi việc kiểm tra hạn sử dụng của các sản phẩm mình đang dùng không. Hay chỉ đang vì tiếc tiền mà vẫn cố tiếp tục sử dụng. Cùng Sico tìm hiểu rõ để có cái nhìn đúng đắn hơn về hạn sử dụng trong mỹ phẩm nhé!

Contents

Hạn sử dụng trong mỹ phẩm và hạn nên dùng

Hạn sử dụng trong mỹ phẩm phức tạp hơn các bạn nghĩ nhiều. Hầu hết mọi người chỉ kiểm tra hạn sử dụng được ghi trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, có đến 2 loại hạn sử dụng mà bạn nên đặc biệt lưu tâm. Đó là hạn sử dụng kể từ ngày sản xuất và hạn sử dụng sau khi mở nắp.

Hạn sử dụng kể từ ngày sản xuất

Hạn sử dụng kể từ ngày sản xuất có thể được in trên bao bì dưới các dạng như sau. Có 2 ký hiệu mà bạn cần đọc đúng là MFG/M là ngày sản xuất, và EXP/E là ngày hết hạn. Sau mỗi ký hiệu là dãy số ghi ngày/tháng/năm hoặc năm/tháng/ngày tùy theo mỗi quốc gia. Đối với sản phẩm của Hàn, Nhật hay Trung thì các ký hiệu trên sẽ theo ngôn ngữ riêng.

Hạn sử dụng kể từ ngày sản xuất
Hạn sử dụng kể từ ngày sản xuất

Không phải sản phẩm nào cũng ghi đầy đủ cả hai thông số trên. Một số chỉ in ngày hết hạn dùng là EXP (Expiration date). Hoặc ngược lại thì hạn sử dụng sẽ theo dạng “X tháng/năm kể từ ngày sản xuất”. Ví dụ, 2 năm kể từ ngày sản xuất được in trên bao bì. Có sản phẩm sẽ không in trực tiếp mà khách hàng phải tra trên website để nắm được thông tin.

Hạn sử dụng kể từ ngày sản xuất
Hạn sử dụng kể từ ngày sản xuất

Hạn nên dùng – hạn sử dụng sau khi mở nắp

Hạn sử dụng sau khi mở nắp chính là hạn nên dùng của mỹ phẩm. Khi chưa tiếp xúc với bên ngoài thì chất lượng sản phẩm được đảm bảo cho đến ngày hết hạn trên bao bì. Tuy nhiên, sau khi mở nắp dưới tác động của không khí, vi khuẩn sẽ làm biến chất sản phẩm. Vì vậy mà đây chính là hạn mà chúng ta cần lưu tâm nhất trong quá trình sử dụng.

PAO-Hạn sử dụng kể từ ngày mở nắp
PAO-Hạn sử dụng kể từ ngày mở nắp

Hạn nên dùng này sẽ được thể hiện dưới dạng hình vẽ chứ không phải số cụ thể. Do vậy mà các nàng thường quên khuấy đi vì không nhớ được ngày mình mở nắp. Thế nên để chắc chắn thì mọi người hãy ghi vào giấy note hoặc lưu trên điện thoại nhé.

Các cách kiểm tra hạn sử dụng trong mỹ phẩm

Để kiểm tra được hạn sử dụng trong mỹ phẩm một cách chính xác, Sico mách bạn các cách sau.

Đầu tiên, đừng tin vào lời của người bán như “Hạn còn xa lắm em ơi” nhé! Bạn phải nắm rõ được các ký hiệu cơ bản bên trên để trở thành một người mua thông minh. Ngoài ra, hiện nay có các website và ứng dụng quét mã để kiểm tra thông tin sản phẩm. Những website này không chỉ cung cấp hạn dùng mà còn có thể kiểm tra hàng chính hãng đầy đủ. Tham khảo qua Checkcosmetic, Online Barcode Reader, hoặc ứng dụng như Barcode Viet cũng rất được ưa chuộng.

Kiểm tra hạn sử dụng trong mỹ phẩm
Kiểm tra hạn sử dụng trong mỹ phẩm

Khi sử dụng các wesite này, các bạn cần phân biệt batch code và barcode nhé. Vì khi nhập sai, mọi người sẽ không thể kiểm tra được thông tin chính xác.

Batch code: là mã code gồm một dãy từ 3-6 số, là thông tin lô sản xuất của sản phẩm.

Barcode: là dãy số bên dưới mã vạch sọc đen in trên bao bì.

Nhận biết sản phẩm hết hạn sử dụng trong mỹ phẩm

Hầu hết các sản phẩm sử dụng thường xuyên thì nhà sản xuất đã điều chỉnh lượng dùng hợp lý. Vậy nên bạn sẽ không cần quá bận tâm. Nhưng với sản phẩm ít khi sử dụng thì hãy để ý một số dấu hiệu như sau nhé!

Mỹ phẩm hết hạn sử dụng
Mỹ phẩm hết hạn sử dụng

Dễ nhận thấy nhất là kết cấu, màu sắc và mùi hương của sản phẩm thay đổi bất thường. Mỗi sản phẩm đều có một kết cấu và mùi hương nhất định nên khi chúng thay đổi thì đã đến lúc bạn nên vứt chúng đi. Khi tiếp xúc với không khí bên ngoài, dễ dẫn đến hiện tượng oxy hóa làm thay đổi màu sắc. Vì vậy, hạn nên dùng chính là khoảng thời gian vàng đảm bảo chất lượng kể từ khi mở nắp.

Sản phẩm biến chất nhưng vẫn còn hạn sử dụng trong mỹ phẩm?

Tuy hết hạn sẽ làm sản phẩm biến chất nhưng đây không phải là lý do duy nhất. Tiêu biểu có thể nhắc đến là do môi trường bảo quản. Đặc biệt thường gặp ở các sản phẩm chăm sóc da. Nhiệt độ và vấn đề oxi hóa rất dễ dẫn đến hư hỏng. Khí hậu Việt Nam ẩm nóng nên bạn càng phải chú ý trong việc bảo quản ở nơi khô thoáng khí. Chính vì thế, cho dù vẫn còn hạn sử dụng nhưng khi sản phẩm đã bị biến chất thì tuyệt đối không được dùng nhé!

Hàng cận date có hại như khi hết hạn sử dụng trong mỹ phẩm không?

Gần đây, thị trường xuất hiện rất nhiều hội nhóm và shop bán mỹ phẩm cận date với một mức giá rẻ hơn. Vậy thì liệu chúng có an toàn với làn da của chúng ta hay không?

Đầu tiên, hàng cận date là những sản phẩm gần đến hạn sử dụng, thường là vài tháng trước hạn. Nhiều người cho rằng, chúng sẽ có chất lượng kém hơn và lựa chọn không sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá rằng đây là một quan điểm sai lầm và rất lãng phí. Nếu chưa mở nắp trước đó và đúng theo hạn sử dụng được in trên bao bì thì hoàn toàn có hiệu quả. Bởi việc xác định được hạn sử dụng đã phải qua một quá trình nghiên cứu cẩn thận dựa trên tính ổn định của các hoạt chất. Vì thế, chỉ khi nào quá hạn thì hiệu quả sử dụng mới giảm đi. Hơn nữa, hạn sử dụng trên bao bì sẽ được tính sớm hơn “date thật” để đảm bảo an toàn.

"Hàng cận date" có hại như khi hết hạn sử dụng trong mỹ phẩm không?
“Hàng cận date” có hại như khi hết hạn sử dụng trong mỹ phẩm không?

Chỉ cần đảm bảo sản phẩm còn hạn nên dùng thì sản phẩm đó vẫn mang lại hiệu quả tốt. Thực tế, sản phẩm hạn vào ngày 1 chẳng hạn thì không thể mất hết tác dụng vào ngày 2. Các nhà sản xuất luôn tính toán để có thể đảm bảo an toàn hết mức có thể. Vậy nên, hãy thay đổi cái nhìn đúng đắn hơn về hàng cận date nhé!

Tổng kết

Trên đây là những điểm đáng quan tâm về hạn sử dụng và sự thật về “hàng cận date”. Cùng Sico Beauty lưu ý để luôn đảm bảo chất lượng của những sản phẩm mình sử dụng nhé!

Tham khảo thêm: Make-up tự nhiên cho người mới – Những sản phẩm đáng đầu tư!

Xem thêm các bài viết bổ ích khác tại: topdanangcity.com


SICO BEAUTY

Facebook: SICO BEAUTY

Instagram: SICO BEAUTY

Tiktok: SICO BEAUTY

3 thoughts on “Hạn sử dụng trong mỹ phẩm: “Hàng cận date” có nên hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *