Meal prep là gì? Cách thực hiện như thế nào?

Có bao giờ bạn thấy việc nấu ăn mất nhiều thời gian và công sức của mình không? Nếu có thì phương pháp Meal Prep sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Vậy Meal Prep là gì? Cách thực hiện nó như thế nào? Hãy cùng Topdanangcity tìm hiểu nhé!

1. Meal Prep là gì?

Meal Prep là việc chuẩn bị các bữa ăn trước, thường là trong một khoảng thời gian cố định trong tuần. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc nấu nướng hàng ngày. Quá trình này thường bao gồm việc lựa chọn, chuẩn bị, và đóng gói các thành phần thực phẩm cho từng bữa ăn. Sau đó bảo quản chúng trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh cho đến khi sử dụng.

Meal prep là việc chuẩn bị trước các bữa ăn, trong một thời gian cố định
Chuẩn bị các bữa ăn trước

2. Lợi ích của Meal Prep

Meal Prep có nhiều lợi ích, có thể kể đến:

  1. Tiết kiệm thời gian: Phương pháp này cho phép bạn dành nhiều thời gian hơn vào việc khác. Bởi vì bạn chỉ cần nấu ăn một lần trong một khoảng thời gian cố định, thay vì phải nấu từng bữa ăn mỗi ngày. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người có lịch trình bận rộn.
  2. Tiết kiệm tiền bạc: Bạn có thể kiểm soát chi tiêu của mình bằng cách mua thực phẩm theo số lượng lớn và sử dụng hiệu quả. Hạn chế được việc ăn ngoài tốn kém.
  3. Lựa chọn ăn uống lành mạnh: Khi tự chuẩn bị bữa ăn, bạn có hoàn toàn quyền kiểm soát thành phần thực phẩm và dinh dưỡng của bữa ăn. Điều này giúp tạo ra các bữa ăn lành mạnh và tuân thủ chế độ ăn kiêng của mình.
  4. Tránh được việc ăn nhiều thức ăn nhanh.
  5. Tiết kiệm công sức trong việc nấu nướng hàng ngày.
  6. Phân phối thời gian: Bạn có thể phân phối thời gian một cách cân đối hơn trong việc chuẩn bị bữa ăn cho gia đình hoặc bản thân, đặc biệt nếu bạn sống một cuộc sống bận rộn.

3. Cách thực hiện

Bước 1: Lên thực đơn cả tuần

Đầu tiên, bạn cần xác định và lên danh sách thực phẩm dùng trong một tuần. Sau đó, đi mua sắm theo danh sách

Đi mua thực phẩm theo danh sách là một bước của Meal Prep
Đi mua thực phẩm theo danh sách

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và bảo quản

Đối với thực phẩm như thịt, cá,… bạn nên chia thành từng phần theo bữa ăn luôn.

Ví dụ: thịt heo bạn kho tàu thì có thể cắt sẵn miếng to hoặc sườn heo thì bạn cũng chia theo từng phần nhỏ để khi nấu ăn bạn chỉ cần đưa phần đó ra là được. Tránh đưa cả khối thịt ra để rã đông làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt.

Những loại thực phẩm phải dùng ngay như sữa chua, hoa quả,…sau khi sơ chế thì bảo quản ngăn mát, dùng ngay trong ngày.
Còn với rau củ bạn có thể sửa sạch, cắt nhỏ và bảo quản trong hộp, cất vào ngăn mát.

Dùng giấy bút ghi chú bên ngoài từng túi/hộp thực phẩm để dễ phân biệt.

Tóm lại, Meal Prep là một phương pháp thông minh trong cuộc sống bận rộn hiện nay. Với cách này bạn có thể thưởng thức những bữa ăn tốt cho sức khỏe mà không cần phải dành quá nhiều thời gian hàng ngày cho việc nấu nướng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *