Mùa hè tuổi thơ ngày trước và bây giờ?

Contents

Đối với trẻ thơ mùa hè có lẽ là mùa được mong chờ nhất. Đó là mùa được thỏa sức vui chơi, trải nghiệm những trò chơi của riêng mình… Có thể nói, trong ký ức tuổi thơ – mùa hè là thời gian đáng nhớ và hạnh phúc nhất. Thế nhưng với sự phát triển của thế giới ngày nay liệu trẻ em có thể có một mùa hè thực sự trọn vẹn hay không?


Mùa hè từng có trong tuổi thơ của người lớn là…


Là thời gian tạo nên những ký ức trẻ thơ đẹp đẽ nhất. Cuộc sống có thể không đủ đầy nhưng chưa bao giờ thiếu niềm vui. Tuổi thơ là những trưa hè nắng gắt rong chơi khắp xóm, là những buổi chiều cùng nhau chạy đua với những cánh diều,… Không có smartphone, không cần sóng truyền hình chỉ có tâm hồn trong trẻo của trẻ thơ. Tôi nghĩ đó có thể là thế hệ cuối cùng được sống trong tuổi thơ bình dị như vậy.


Hình: Mùa hè của thế hệ 8x, 9x


Vậy còn mùa hè của trẻ thơ hiện nay…


Có những lúc tôi cảm giác như thời gian trôi qua nhanh quá, đến mức những kỷ niệm cũng không kịp được hình thành. Mùa hè bắt đầu là lúc phải học thêm nhiều lớp tự chọn khác, học hè ở trường, học thêm,… Tôi cho rằng đây chính là sự đánh đổi, đổi kỷ niệm tuổi thơ hồn nhiên nhất để có thể bắt kịp tốc độ của cuộc sống. Từ ngày bé, các em đã phải làm quen với lớp học,. từ học kiến thức đến học các môn nghệ thuật, thể thao… Cuộc sống với các em là một guồng quay của học và học.

Hình: Áp lực đến từ các lớp học hè


Xem thêm: Lớp học mùa hè

Tuy nhiên so sánh như thế không để phủ nhận tầm quan trọng của việc học. Với xu hướng phát triển của thế giới ngày nay, nếu chúng ta không ngừng cố gắng chắc chắn sẽ bị tụt lại. Trẻ em ngày nay có cơ hội được học nhiều kỹ năng hơn, được phát triển môi trường giáo dục tiên tiến. Chính nhờ sự tiến bộ như vậy mà trẻ em không thiếu cơ hội được phát triển toàn diện.

Hình: Trại hè cho trẻ em – đồng hành cùng sự trưởng thành của con


“Có những đứa trẻ được tuổi thơ chữa lành cả cuộc đời,. nhưng có những đứa trẻ lại dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ”. Tuổi thơ chắc hẳn là một mảnh ghép quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Đó có thể là kỷ niệm vui hoặc buồn, đáng nhớ cũng có thể đáng quên. Thế nhưng đó lại là “chiếc hộp pandora” mà mỗi chúng ta chỉ được mở một lần trong đời.


Như những trang sách của nhà thơ Nguyễn Nhật Ánh từng viết trong cuốn “Mùa hè không tên”: “Mỗi lần đầu óc tôi quay ngược về thời kỳ đó,. tôi luôn thấy lòng đầy xáo trộn. Nó đã khắc lên số phận của tôi những dấu vết không thể phai mờ. – như vết chàm mà con người ta phải mang theo cho đến tận cuối đời”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *