SỰ THẬT VỀ THỜI GIAN PHÂN HUỶ NHỰA MÀ ÍT AI BIẾT

Thời gian phân huỷ nhựa thực sự mất bao lâu? Liệu bạn đã biết sự thật về những loại đồ dùng nhựa bạn hay sử dụng? Tác hại của nó có “nhỏ” như bạn nghĩ?

Bài viết dưới đâu sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn!

Contents

Vấn đề rác thải nhựa hiện nay

Hằng năm, theo báo cáo của Liên hợp quốc lượng rác thải nhựa thải ra mỗi năm đủ để bao quanh Trái đất đến 4 lần. Với hơn 300 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó 8 triệu tấn được đổ trực tiếp ra đại dương.

Mỗi năm nước ta thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác, nằm trong 5 nước có lượng rác thải nhựa ra đại dương lớn nhất Thế giới

Đặc biệt, theo ước tính, 80 tấn nhựa và nilong là số nhựa trung bình thải ra tại 2 thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh mỗi ngày. Thảm hoạô nhiễm trắng ở Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra nếu chúng ta không có biện pháp khắc phục tình trạng sử dụng nilong quá mức như hiện nay.

Thời gian phân huỷ của các loại nhựa thường được sử dụng.

Là phát minh hiệu quả của nhân loại nhưng việc sử dụng các bao bì nilong, chai nhựa… không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống và chính sức khoẻ con người.

Hiểu biết về thời gian phân huỷ của các loại nhựa khác nhau là rất quan trọng cho việc điều chỉnh thói quen sử dụng của chúng ta.

Mỗi sản phẩm làm từ nhựa với các cấu trúc khác nhau sẽ có thời gian phân huỷ khác nhau. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm chúng ta dùng hằng ngày có thời gian phân huỷ đến 1000 năm.

Thời gian phân huỷ của chai nhựa và bì nilong
Thời gian phân huỷ của chai nhựa và bì nilong

Bao bì nilong mất bao lâu để phân huỷ?

 • Đối với các loại túi nilong mỏng, loại thường: được làm từ HPPE (High-Density Polyethylene). Chứa nhiều chất độc thần kinh, gây ung thư và gây rối loạn tiết tố.
  • Thời gian phân huỷ: giao động từ 10-100 năm trong môi trường đại dương, dưới tác động của ánh sáng mặt trời.
 • Đối với các loại túi nhựa dày: được làm từ LDPE (Low-Density Polyethylene).
  • Thời gian phân huỷ: từ 500-1000 năm trong môi trường đại dương, dưới tác động ánh sáng mặt trời. Nếu nằm sâu trong bãi rác có thể vĩnh viễn không phân huỷ.

Các loại chai nhựa phân huỷ trong bao lâu?

Hiện nay các loại chai nhựa được sử dụng phổ biến từ dạng sử dụng một lần như chai nước suối đến các loại chai dùng để đựng hoá chất, thực phẩm…

 • Chai nhựa thường: chai nước suối, các loại chai dùng 1 lần.
  • Thành phần: nhựa PET (Polyethylene Terephthalete), nhẹ, xốp, dễ tái chế. Thời gian phân huỷ: 450-1000 năm trong môi trường đại dương.
 • Chai đựng chất tẩy rửa:
  • Thành phần: nhựa HDPE (High-Density Polyethelene). Thời gian phân huỷ: 500-1000 năm.

Ống hút nhựa phân huỷ trong thời gian bao lâu?

Mỗi năm hơn hàng trăm nghìn động vật biển và chim biển chết do mắc phải ống hút nhựa. Ngoài ra, sử dụng chúng gây các nguy cơ về ung thư và các loại bệnh nguy hiểm khác cho con người. Gây trầy xước, tổn thương vùng miệng cũng như hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ.

 • Thành phần: nhựa PP (Polypropylene). Thời gian phân huỷ: 100-500 năm trong môi trường đại dương.
Thời gian phân huỷ của ống hút nhựa, bàn chải đánh răng và cốc sữa chua
Thời gian phân huỷ của ống hút nhựa, bàn chải đánh răng và cốc sữa chua

Một số loại rác thải khác:

 • Bàn chải đánh răng: được làm từ nhựa PA (Polymide). Thời gian phân huỷ: trên 500 năm trong môi trường đại dương.
 • Cốc sữa chua: được làm từ PP (Polypropylene). Thời gian phân huỷ: 100-1500 năm trong môi trường đại dương.
 • Nắp chai nước: được làm từ PP (Polypropylene). Thời gian phân huỷ từ 100-1500 năm trong môi trường đại dương. Gây tắc cống và ảnh hưởng nguồn nước.
 • Đầu lọc thuốc lá: được làm từ Cellulose Acetate – độc hại, có chứa các chất độc nguy hiểm như:  asen, cadmium, chì. Phân huỷ từ 10-15 năm trong điều kiện đại dương, khó phân huỷ, hầu hết bị trộn lẫn vào các môi trường đất, nước…
Thời gian phân huỷ của nắp chai và đầu lọc thuốc lá
Thời gian phân huỷ của nắp chai và đầu lọc thuốc lá

Giải pháp nào thay thế cho các sản phẩm nhựa?

Cách tốt nhất để giảm thiểu tối đa rác thải nhựa ra môi trường đó chính là thay đổi thói quen sinh hoạt. Bằng cách sử dụng các sản phẩm có thể dùng nhiều lần, có khả năng phân huỷ sinh học với thời gian nhanh như:

 • Túi cói: được làm từ nhựa PLA (không độc hại) kết hợp với thân cây cói. Thời gian phân huỷ lên đến 6-12 tháng, có thể dùng làm phân bón, mùn hữu cơ cho cây.
 • Bình nước lúa mạch: được làm từ cây lúa mạch. Thời gian phân huỷ chỉ 8 tháng trong môi trường đất, không gây hại cho môi trường.
 • Lá chuối: sử dụng lá chuối để gói rau củ và các loại thực phẩm giúp giảm lượng bì nilong được sử dụng mỗi ngày. Thời gian phân huỷ có thể từ 30 ngày tuỳ môi trường.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm chi tiết về các sản phẩm bảo vệ môi trường hãy đến với Facebook của Tiệm sống xanh để cùng chúng mình khám phá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *