Trà Chiều Anh – Văn Hóa Quý tộc Của Người Anh

Tra-Chieu-Anh-van-hoa-quy-toc-cua-nguoi-Anh-moc-hoa-tra-6

Anh Quốc đã từng là nước tiêu thụ trà đứng đầu thế giới cho đến khi ngôi vị này lọt vào tay người Thổ Nhỉ Kì. Văn hóa uống trà của phương Tây có lẽ không lâu đời bằng Á Đông nơi bắt nguồn của trà. Tuy vậy họ vẫn tạo nên một đặc trưng riêng mang thương hiệu của riêng mình. Như Trà Đạo của người Nhật hay Trà Công Phu của người Trung Quốc. Người Anh uống trà hầu như cả ngày, vậy thì điều gì đã khiến cho Trà Chiều Anh đặc biệt hơn bao giờ? Cùng Mộc Hoa Trà tìm hiểu nhé!

Contents

Sự bắt nguồn của trà đạo Anh Quốc

Nguồn gốc Trà đạo Anh

Trà xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc và dần trở thành món quà mà người Trung Hoa dùng để gửi tới người Nga vào những năm của thế kỉ thứ 17. Tiếp đến, nhờ vào sự phát triển của ngành hàng hải và đi đầu là những thương nhân từ Bồ Đào Nha và Hà Lan đã đưa lá trà khô đi khắp Tây Âu. Và từ đó trà – thức uống đặc trưng của Châu Á đã lan tỏa rộng khắp ngóc ngách của Châu Âu.

Vào những năm thế kỉ thứ 17 chỉ có những quý tộc mới có thể thưởng thức trà
Vào những năm thế kỉ thứ 17 chỉ có những quý tộc mới có thể thưởng thức trà

Ở nước Anh, những túi trà đầu tiên được cho là bán ở London vào năm 1657. Thời điểm đó, để kiếm được trà ở Anh rất khó vì ở Anh không trồng được trà. Nơi cung cấp trà lớn nhất cho Anh sau này là Ấn Độ. Thêm nữa, những khó khăn về vận chuyển, thuế má cao đã khiến trà trở thành một món hàng xa xỉ. Chính vì thế, chỉ có giới quý tộc giàu có mới thưởng thức được. 

Chiến tranh nha phiến

Có rất nhiều giai thoại kể về trà và thói quen dùng trà của người Anh, trong đó nhất định phải kể đến chuyện tại sao loại trà đen lại phổ biến ở đây hơn cả. Trong những năm đầu của thế kỷ thứ 19, cuộc chiến thuốc phiện giữa hai nước Anh và Trung nổ ra đã khiến việc giao thương bị gián đoạn, trà từ Trung Quốc hầu như không thể gia nhập vào Anh vì nhiều lý do khác nhau.

Chiến tranh thuốc phiện khiến việc giao thương Anh - Trung bị đình trệ
Chiến tranh thuốc phiện khiến việc giao thương Anh – Trung bị đình trệ

Chiến tranh nổ ra, người Anh bắt đầu với việc trồng trà ở Assam Ấn Độ. Loại trà này có vị chát, đắng và nồng độ rất mạnh chỉ thích hợp để sản xuất trà đen. Tại phiên đấu giá loại trà đen đầu tiên ở London, mặc dù chất lượng của loại trà này không sánh được với loại trà nhập từ Trung Quốc nhưng với niềm tự hào dân tộc với sự khan hiếm của trà, thì giá chốt lúc đó đã lên đến 168 bảng / pound, cái giá không tưởng cho đến ngày nay.

Sau một thời gian, khi Anh và Trung Quốc giao thương trở lại thì trà xanh vẫn yếu thế hơn. Vì một phát hiện trong những lô trà của Trung Quốc có chứa loại phẩm màu. Loại phẩm màu này giúp trà có màu đẹp nhưng lại rất có hại cho sức khỏe con người. Chính vì điều này đã khiến cho trà đen một mình độc tôn ở thị trường Anh.

>>> Sự khác biệt giữa trà hoa và trà xanh

Sự ra đời của Trà Chiều Anh

Thời gian này nhiều quý tộc Anh có thói quen sử dụng trà, nhưng chưa dùng kèm với các loại bánh ngọt
Thời gian này nhiều quý tộc Anh có thói quen sử dụng trà, nhưng chưa dùng kèm với các loại bánh ngọt

Theo những ghi chép lịch sử thì buổi tiệc trà đầu tiên được tổ chức bởi công tước xứ Bedford. Anna Maria – vị nữ Công tước thứ Bảy của xứ Bedford vào năm 1840. Cuộc sống của Công tước ngập trong nhung gấm, cho nên bà thường thức dậy và bắt đầu buổi sáng vào lúc 9 giờ. Kéo theo đó là thời gian sinh hoạt của công tước diễn ra khác thường, khiến cho bữa tối tận 8 giờ đêm mới bắt đầu.

Vào cuối chiều, Công tước bắt đầu thấy đói và thời gian này một vài quý tộc Anh có thói quen thưởng thức trà. Thói quen uống trà của Công tước cũng không là ngoại lệ nhưng uống trà khi đói gây khó chịu. Chính vì thế, Công tước đã ra lệnh chuẩn bị thêm một ít bánh ngọt để lót dạ…

Một bắt đầu thú vị trong văn hóa Trà Chiều Anh
Một bắt đầu thú vị trong văn hóa Trà Chiều Anh

Trùng hợp thay, với thời gian biểu sinh hoạt như thế của Công tước Benford lại khá là tương đồng với rất nhiều các quý tộc Anh khác. Và khi nhận thư mời tham gia buổi tiệc trà này thì các quý tộc đều vui vẻ đồng ý.

Dần theo thời gian, hình thức buổi Trà Chiều Anh với bánh ngọt không còn xa lạ trong giới quý tộc Anh.

Và thế là Trà Chiều Anh được ra đời.

Vậy tại sao Trà Chiều Anh trở nên nổi tiếng như thế?

Trà Chiều Anh đã trở thành trào lưu của giới quý tộc
Trà Chiều Anh đã trở thành trào lưu của giới quý tộc

Lý do nổi tiếng của Trà Chiều Anh

Sau buổi Trà Chiều chính thức đó, những buổi như vậy càng phổ biến trong giới quý tộc. Những năm 60 của thế kỉ 19, Trà Chiều Anh thường được sử dụng trong nhiều tập tục nghi thức sang trọng, tao nhã. 

Những người phụ nữ tầng lớp quý tộc mặc lên mình những bộ đầm sang trọng, đeo găng tay và đội mũ trong thời gian diễn ra Trà Chiều Anh từ 16 – 17 giờ tại phòng khách. Trà cũng được dùng với các món ăn nhẹ được bày biện rất đẹp mắt trên bàn trà. 

Trà Chiều Anh truyền thống gồm một ít bánh sandwich và có thể thay đổi thành bánh quy để những quý cô không phải tháo bao tay khi lấy bánh. Ngoài ra, bữa tiệc còn gồm vài bánh nướng scone kèm kem cuộn và mứt cùng bánh ngọt.

Dòng trà nổi tiếng thường dùng trong tiệc Trà Chiều Anh

Trà Assam

Loại trà đen ưa thích của người Anh trong buổi Trà Chiều Anh
Loại trà đen ưa thích của người Anh trong buổi Trà Chiều Anh

Trà Ceylon

Nguyên liệu chính trà Bá Tước là Trà Ceylon
Nguyên liệu chính trà Bá Tước

Trà Hoa Cúc La Mã

Trà hoa cúc la mã thuộc dòng Trà Hoa của Anh
Thuộc dòng Trà Hoa của Anh

Trà Hoa Hồng Congou

Trà hoa hồng Congou - Sự lãng mạn kết hợp từ trà đen và hoa hồng trong buổi Trà Chiều Anh
Sự lãng mạn kết hợp từ trà đen và hoa hồng trong buổi Trà Chiều Anh

Và dĩ nhiên, đi kèm với đó không thể thiếu là một bộ ấm trà cùng hoa văn cách điệu tinh tế, sang trọng.

Mọi người rất thường hay bắt chước những cái gì mà sang trọng và quý phái. Về sau, Trà Chiều Anh trở nên phổ biến hơn ở khắp mọi tầng lớp của người dân Anh. Cho đến ngày nay người Anh đã coi buổi Trà Chiều là thời gian giải lao hay còn được biết đến với cái tên là “Tea Break”.

Buổi Trà Chiều Anh diễn ra như thế nào?

Theo thường lệ, với một buổi Trà Chiều Anh sẽ diễn ra theo những quy tắc như sau

 • Tách trà chỉ rót một lần tới 3/4 tách. Đầu tiên là rót trà rồi mới đến các gia vị khác, không dùng đồng thời với sữa và chanh.
 • Khi khoáy không được để muỗng chạm vào thành, đáy ly.
 • Thưởng thức với một ít mỗi loại thực phẩm phục vụ trên bàn (cả kẹo và các món ăn), quét một lớp kem lên bánh nướng rồi mới đến mứt. Thứ tự thưởng thức lần lượt là: sandwich, scone và đến cuối cùng là bánh ngọt. Trong đó, scone là bánh mì nên phải dùng tay bẻ.
 • Người Anh không thích bạn nói chuyện khi mà bạn đang ăn đầy mùi hoặc cắn một miếng lớn. Vì vậy, nên đợi đến khi bạn nuốt hết thức ăn rồi mới nhấp trà. Nguyên tắc là chỉ dùng một thứ một và không dùng đồng thời sữa cùng trà.
Buổi tiệc Trà Chiều Anh luôn phải tuân theo một vài quy tắc nhất định nhằm thể hiện sự sang trọng với người thưởng thức
Buổi tiệc Trà Chiều Anh luôn phải tuân theo một vài quy tắc nhất định nhằm thể hiện sự sang trọng với người thưởng thức

Ngoài ra còn có một số lưu ý khác cần phải nhớ khi tham gia tiệc Trà Chiều Anh

 • Không được đặt các vật dư ra như chìa khóa, kính, điện thoại lên trên bàn. Và cũng không để muỗng trong tách nên đặt ra đĩa. Không di chuyển đĩa hơn 1 inch cạnh bàn và không đẩy đĩa ra xa sau khi ăn xong.
 • Khăn ăn nên cần được gấp đôi và đặt lên trên đùi, với nếp gấp quay về phía mình. Lúc muốn tạm thời rời bàn, hãy đặt khăn ăn trên ghế. Khi kết thúc bữa ăn, đặt khăn ăn trên bàn, phía bên trái đĩa ăn.
 • Đặc biệt không chĩa ngón út ra khi cầm tách trà.

Hiện nay, những buổi Trà Chiều Anh thường diễn ra một cách bình dân hơn. Mọi người tụ họp với nhau bên bàn trà, một ít bánh quy sô-cô-la, cùng với mọi câu chuyện đều. Thưởng thức trà chiều đã trở thành những giây phút thư giãn cùng với người thân.     

Có thể thấy rằng văn hóa Trà chiều Anh rất thú vị đúng không. Mộc xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết khác hấp dẫn hơn nhé.

9 thoughts on “Trà Chiều Anh – Văn Hóa Quý tộc Của Người Anh

  • mochoatra says:

   Đúng rồi nè, thường mấy tiệc trà như này ngày xưa họ còn dùng để cho trai gái gặp mặt nhau, chọn vợ, chọn chồng nữa nè. Nên mấy bà công tước cũng điệu dữ thần.

 1. Pingback: Trà nụ hoa hồng - Bật mí 8 tác dụng chữa bệnh y học cổ truyền

 2. Anna says:

  Đề cử trà Earl grey nếu mới thất tình, vì sự chua chát của nó sẽ làm bạn cảm thấy còn sống tốt tự nhiên lại đi tìm khổ cho bản thân. Muốn có sự ngọt thanh, thơm thoang thoảng thì mình đề cử trà hoa nhài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *