TOP 5 XU HƯỚNG SỐNG XANH CHO TƯƠNG LAI BỀN VỮNG

Ngày nay, sống xanh dần trở thành xu thế tất yếu. Lối sống này thân thiện và hài hòa với thiên nhiên, giúp giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe của con người. Dưới đây là 5 xu hướng sống xanh bền vững được lan tỏa rộng rãi nhất hiện nay.

Contents

Xu hướng 1: Không gian xanh – mang thiên nhiên vào nhà

Những đô thị xanh ở Việt Nam
Hình 1: Xây dựng đô thị xanh

Những năm gần đây, không gian sống xanh đang trở thành một từ khóa “hot” của thế hệ 4.0. Rất nhiều dự án xây dựng không gian sống xanh được đông đảo khách hàng trẻ và giới thượng lưu quan tâm. Đây cũng chính là mục tiêu của nhiều nhà quản lý quy hoạch và kiến trúc sư hiện đại, với mong muốn mang lại không gian sống lý tưởng cho con người.

Xây dựng không gian xanh cũng giống như đem thiên nhiên vào trong ngôi nhà. Những dự án nhà ở sẽ được bố trí nhiều cây cối, hay có mật độ mảng xanh lớn. Không gian sống lành mạnh, trong lành còn kết hợp với các thiết kế và các tiện ích thông minh. Từ đó tạo ra cảm giác sảng khoái, tươi mát và thanh lọc cảm xúc tiêu cực sau ngày dài mệt mỏi.

Có thể nói, không gian sống xanh chính là “chìa khoá” giúp con người nâng cao chất lượng sống. Nhiều người chấp nhận chi trả nhiều hơn để được sống trong không gian xanh. Đặc biệt tại các thành phố lớn, mật độ dân cư cao, không gian xanh càng “quý giá” hơn. Nhu cầu này hình thành bởi ảnh hưởng của quá trình đô thị hoá, ô nhiễm môi trường, của biến đổi khí hậu… cũng như nhu cầu về chất lượng sống cao hơn khi xã hội phát triển.

Xu hướng 2: Green Beauty – xu hướng sống xanh định nghĩa về vẻ đẹp mới

Làm đẹp bền vững bằng các loại mỹ phẩm xanh, ví dụ mỹ phẩm thuần chay Cocoon
Hình 2: Mỹ phẩm thuần chay Cocoon

“Green Beauty” không phải chỉ là một trào lưu mới mẻ nhất thời. Đông đảo chị em phụ nữ hiện đại đã lựa chọn vẻ đẹp bền vững làm phong cách sống.

Làm đẹp xanh không gò bó trong một khuôn khổ hay phương pháp cố định nào cả. Đó có thể là việc sử dụng khăn tẩy trang thay vì bông tẩy trang cotton truyền thống. Vừa tiết kiệm, vừa hạn chế lượng rác từ bông tẩy trang cotton thải ra môi trường mỗi năm. Hoặc là sử dụng xà phòng thiên nhiên để góp phần bảo vệ nguồn nước. Nước thải từ xà phòng sẽ phân hủy hữu cơ trong thời gian ngắn, giúp giảm gánh nặng cho hệ thống lọc nước thải.

Nhiều loại mỹ phẩm mới được sản xuất nhằm phục vụ xu hướng sống xanh bền vững này. Mỹ phẩm xanh có nguồn gốc, cách sản xuất và đóng gói thân thiện với môi trường. Mỹ phẩm thuần chay (Vegan Cosmetics) hoàn toàn dùng các thành phần chiết xuất từ thực vật, nói không với các thành phần có nguồn gốc từ động vật và không thử nghiệm trên động vật. Cocoon, Sukin, The Body Shop,… ắt hẳn là những cái tên không còn xa lạ trong giới làm đẹp.

Bằng cách hướng tới các sản phẩm xanh, bạn thể hiện nhận thức xã hội và toàn cầu của mình. Hãy chăm sóc sắc đẹp theo một cách bền vững và thân thiện hơn với môi trường nhé.

Xu hướng 3: Trồng nhiều cây – cây xanh thì Trái Đất xanh

Trồng nhiều cây xanh là xu hướng vững bền và không bao giờ lỗi thời
Hình 3: Tích cực trồng thêm nhiều cây xanh

Cây xanh được ví như “lá phổi” của Trái Đất. Chính phủ duy trì việc khuyến khích người dân trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc. Nhiều chương trình đổi rác lấy cây được triển khai nhằm nâng cao ý thức người trẻ. Xu hướng sống xanh bền vững này đã có từ lâu nhưng chưa bao giờ lỗi thời cả.

Bạn cũng có thể khéo léo thêm cây xanh vào không gian trống để tạo nên một khu vườn nhỏ. Như vậy vừa có cây cảnh trang trí, vừa có rau sạch ăn hằng ngày. Màu xanh tự nhiên còn giúp làm dịu đi sự căng thẳng, mệt mỏi. Sau những giờ làm việc áp lực, chăm sóc hay ngắm nhìn cây cối là một cách thư giãn tốt.

Cây xanh giúp không khí trong nhà được lọc sạch, loại bỏ ô nhiễm do khói bụi, khói thuốc. Các loại cây trầu bà, sen đá,… giúp ngăn chặn bức xạ từ các thiết bị điện tử trong nhà. Một số loài cây như cây tùng bách, cây tùng thơm, nhất mạt hương, oải hương… toả ra mùi hương độc đáo, giúp tâm trạng chúng ta trở nên thoải mái, vui vẻ.

Xu hướng 4: Phương tiện giao thông xanh

Xu hướng sử dụng phương tiện giao thông xanh, ví dụ xe máy điện
Hình 4: Dòng xe điện Ludo và Impes

Phương tiện xanh còn được gọi là phương tiện sạch, hay phương tiện thân thiện với môi trường. Động cơ của chúng ít tạo ra tác động có hại cho môi trường hơn so với động cơ đốt trong truyền thống (chạy bằng xăng, dầu diesel hay sử dụng một số nhiên liệu thay thế nhất định). Một số ví dụ về giao thông xanh là đi bộ, xe đạp, ô tô, xe đạp điện và xe tay ga điện, xe xanh chạy bằng năng lượng gió, hydro, năng lượng mặt trời hoặc nhiên liệu sinh học, và các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm chạy điện, năng lượng tái tạo,…

Vinfast là một trong những dòng xe điện đầu tiên của Việt Nam được ra mắt thuộc Tập đoàn Vingroup. Vinfast đẩy mạnh sản xuất các loại xe điện nhằm giảm thiểu lượng khí CO2 thải ra môi trường. Gần đây, Vinfast cũng đã cho ra dòng xe ô tô và xe buýt chạy bằng điện, giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Trong bối cảnh nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt trên Trái Đất, phải mất hàng triệu năm để tạo ra các loại nhiên liệu hóa thạch thì sản xuất các dòng xe chạy bằng điện là một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Xu hướng 5: Xu hướng sống xanh từ tiết kiệm tài nguyên và sử dụng năng lượng bền vững

Xu hướng sử dụng năng lượng xanh và tiết kiệm các nguồn tài nguyên sẵn có
Hình 6: Sử dụng năng lượng xanh

Năng lượng xanh là năng lượng được tạo ra từ các nguồn tự nhiên như ánh sáng mặt trời, thủy triều, gió, mưa, thực vật, tảo và địa nhiệt. Các nguồn năng lượng này có thể tự tái tạo, chúng được bổ sung một cách tự nhiên. Sản xuất năng lượng xanh ít tác động tiêu cực đến môi trường hơn so với năng lượng hóa thạch.

Bên cạnh đó, sử dụng hợp lý năng lượng và các nguồn tài nguyên cũng giúp bảo vệ Trái Đất. Nguồn năng lượng được sử dụng hàng ngày hầu hết đều được khai thác từ thiên nhiên, nhưng nguồn tài nguyên nào cũng có hạn. Chính vì sự khai thác quá mức của con người dẫn đến các nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. 

Nhiều hành động tuy nhỏ nhưng bảo vệ môi trường hiệu quả. Thí dụ, tiết kiệm nước sạch là điều vô cùng quan trọng. Hãy sử dụng nước sinh hoạt một cách có kiểm soát, tránh lãng phí nước dù ở bất kì hoàn cảnh nào. Tắt hoặc rút hẳn phích cắm các thiết bị điện khi không dùng tới chúng trong một khoảng thời gian. Ngoài ra, tiết kiệm thức ăn bằng cách lên kế hoạch chi tiêu hợp lý trong việc ăn uống cũng là một trong những cách sống xanh hiện nay.

Vậy là Tiệm chúng mình đã chia sẻ đến các bạn top 5 xu hướng sống xanh bền vững. Hãy cùng sống xanh để bảo vệ hành tinh của chúng ta nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *